20 มีนาคม 2565 ฝูงวาฬเกยตื้นในนิวซีแลนด์

ที่มา : https://tna.mcot.net/world-905550

เจ้าหน้าที่สัตว์ป่าของนิวซีแลนด์เผยกับบีบีซี ว่า เกิดเหตุฝูงวาฬนำร่องเกยตื้นบนหาดยาว 3 กิโลเมตรของแหลมแฟร์เวลล์ สปิต (Farewell Spit) ซึ่งมีลักษณะเป็นสันดอยจะงอยทรายที่ยื่นออกไปในทะเล บนเกาะใต้ของนิวซีแลนด์เมื่อวันพฤหัสบดี ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้พยายามช่วยเหลือวาฬนำร่อง 5 ตัวที่มีชีวิตรอดจากให้ว่ายลงสู่ท้องทะเล แต่ไม่กี่ชั่วโมงต่อมาก็มีวาฬอย่างน้อย 2 ตัวเกยตื้นเข้าฝั่ง และทำให้เจ้าหน้าที่ต้องตัดสินใจใช้วิธีการุณยฆาต

เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวยังระบุว่า ชายหาดแห่งนี้มักเกิดเหตุฝูงวาฬเกยตื้นอยู่บ่อยครั้งเมื่อไม่นานมานี้ เหตุดังกล่าวถือเป็นเรื่องโชคร้าย และเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ขณะนี้ ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดว่าอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้วาฬเกยตื้น แต่มักพบวาฬนำร่องเกยตื้นมากกว่าวาฬชนิดอื่น โดยที่วาฬนำร่องไม่จัดอยู่ในบัญชีสิ่งมีชีวิตใกล้สูญพันธุ์ (endangered species) แต่ยังไม่มีรายงานแน่ชัดเกี่ยวกับจำนวนประชากรวาฬนำร่องทั้งหมด

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ของนิวซีแลนด์คาดการณ์ว่า ลักษณะทางภูมิศาสตร์ของแหลมแฟร์เวลล์ สปิต ที่เป็นสันดอยจะงอยทรายยื่นออกไปในทะเลยาว 26 กิโลเมตร ทำให้พื้นดินใต้ทะเลมีความตื้นจนสร้างความสับสนให้แก่ระบบการสื่อสารด้วยคลื่นเสียงของฝูงวาฬนำร่อง