20 มีนาคม 2563 ไฮยีน่ากับมนุษย์มีรูปแบบย้ายถิ่นคล้ายกัน

ที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/1798956

มนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์เดินทางออกจากทวีปแอฟริกาเป็นครั้งแรกเมื่อประมาณ 2,000,000 ปีก่อน จริงอยู่ที่ชุมชนการวิจัยรับรู้ข้อมูลนี้มาสักพักหนึ่งแล้ว แต่เมื่อไม่นานนี้มีการศึกษาใหม่ของนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก และนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยพอทสดัม ประเทศเยอรมนี เผยให้เห็นว่า สัตว์ตามธรรมชาติอย่างไฮยีน่าในยุคก่อนประวัติศาสตร์ ก็มีรูปแบบการย้ายถิ่นแบบเดียวกันกับมนุษย์

การศึกษาชี้ว่ามนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์และไฮยีน่า เดินทางออกจากแอฟริกาในช่วงเวลาเดียวกัน จากการจัดลำดับข้อมูลทางพันธุกรรมทั้งหมดที่สมบูรณ์ ของทั้งไฮยีน่าลายจุดยุคใหม่ที่อาศัยอยู่ในทวีปแอฟริกา และซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลของไฮยีน่าถ้ำที่สูญพันธุ์ไปแล้วจากยุโรปและเอเชีย ซึ่งเชื่อกันว่าทั้ง 2 ชนิดมีเชื้อสายวิวัฒนาการที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด เนื่องจากมีการวิเคราะห์ดีเอ็นเอเมื่อ 15 ปีก่อน บ่งบอกว่าไฮยีน่าทั้ง 2 ชนิดมีการผสมผสานทางพันธุกรรม แต่ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในปัจจุบันก็ทำให้นักวิจัยมีข้อมูลทางพันธุกรรมมากขึ้น โดยเฉพาะเผยให้เห็นการแยกสายพันธุ์ออกจากกันในยุคโบราณ

ทีมวิจัยเผยว่า ไฮยีน่ายุคก่อนประวัติศาสตร์แสดงรูปแบบการย้ายถิ่นข้ามทวีปคล้ายคลึงกับมนุษย์ นอกจากนี้ยังพบว่า มนุษย์ยุคใหม่จากเผ่าพันธุ์โฮโมเซเปียนส์ เป็นอันตรายต่อไฮยีน่าเมื่อประมาณ 100,000 ปีก่อน และเชื่อว่ามนุษย์มีบทบาทในการสูญพันธุ์ของไฮยีน่าถ้ำช่วงปลายยุคน้ำแข็งครั้งสุดท้าย