20 มีนาคม 2563 พายุฤดูถล่ม จ. มหาสารคาม กระหน่ำ 9 ตำบล บ้านพังเกือบ 400 หลัง

ที่มา: https://www.banmuang.co.th/news/region/184614

ที่บ้านหัวช้าง หมู่ 12 ต. ยางน้อย อ. โกสุมพิสัย จ. มหาารคาม พายุพัดกระหน่ำบ้านเรือนประชาชนเสียหายจำนวน 37 หลังคาเรือน โดยเฉพาะบ้านของนางกองสี เดยะดี อายุ 69 ปี อยู่บ้านเลขที่ 40  และบ้านของนางพัน สีคาม อายุ 80 ปี บ้านเลขที่ 31 แรงลมพัดหลังคาบ้านหายออกไปทั้งหลัง ปลิวไปไกลกว่า 50 เมตร ไปตกอยู่กลางทุ่งนา และทับคอกสัตว์ของเพื่อนบ้าน ส่วนบ้านหลังอื่นๆ ถูกแรงลมพัดหลังคาสังกะสีปลิวหายไป ชาวบ้านต่างช่วยกันรื้อสังกะสีออกมากองรวมกัน เพื่อเตรียมซ่อมแซมบ้านโดยเร็ว เนื่องจากเกรงว่าจะมีฝนตกลงมาซ้ำอีก

นางกองสี เดยะดี อายุ 69 ปี ผู้ประสบภัยเล่าว่า ในช่วงเวลา 17.00 น. ของเมื่อวานนี้ มีทั้งลม ทั้งฝน ลมแรงมาก ตนเองรีบพาหลานเข้าบ้าน จากนั้นไม่นานได้ยินเสียงหลังคาดัง ก่อนที่จะมีลมหอบใหญ่ พัดหลังคาบ้านปลิวออกไปทั้งหลัง เสาไฟฟ้าล้ม  ตั้งแต่เกิดมาตนเองไม่เคยเจอเหตุการณ์อะไรน่ากลัวขนาดนี้ ทำให้เมื่อคืนที่ผ่านมา ต้องไปนอนที่บ้านของเพื่อนบ้านแทน

นายสามารถ หมั่นนอก นายอำเภอโกสุมพิสัย กล่าวว่า เบื้องต้นได้รับรายงานเหตุวาตภัยในพื้นที่อำเภอโกสุมพิสัย มีบ้านเรือนราษฏรได้รับความเสียหาย 9 ตำบล ได้แก่ ต. หนองเหล็ก โพนงาม ยางท่าแจ้ง หนองบัว เขื่อน ยางน้อย แห้ใต้ เลิงใต้ และหัวขวาง รวมกว่า 400 ครัวเรือน ซึ่งมีจิตอาสาและเจ้าหน้าที่กำลังเร่งสำรวจความเสียหาย ก่อนอำเภอให้ความช่วยเหลือตามระเบียบ