20 มิถุนายน 2565 เยอรมนีหันกลับไปพึ่ง “ถ่านหิน” หลังรัสเซียลดส่งออกก๊าซธรรมชาติ

ที่มา : https://www.pptvhd36.com/news/ต่างประเทศ/174597

โรเบิร์ต ฮาเบ็ค รัฐมนตรีเศรษฐกิจของเยอรมนี ประกาศว่า เยอรมนีต้องลดการใช้ก๊าซธรรมชาติในการผลิตพลังงงานไฟฟ้าในประเทศ และจะต้องหันไปใช้ถ่านหินแทน แม้จะเป็นทรัพยากรที่ก่อมลพิษต่อโลกมากกว่าก็ตาม การตัดสินใจนี้เกิดขึ้นหลังปริมาณก๊าซธรรมชาติจากรัสเซียลดลง เนื่องมาจากมาตรการคว่ำบาตรของชาติตะวันตกทำให้รัสเซียลดการส่งออกก๊าซธรรมชาติให้ประเทศยุโรป ส่งผลให้ราคาพลังงานพุ่งสูงขึ้น

ก่อนหน้านี้ ท่ามกลางกระแสการแก้ปัญหาภาวะโลกร้อน เยอรมนีได้ประกาศแผนที่จะยกเลิกการผลิตพลังงานที่ใช้ถ่านหินเป็นเชื้อเพลิงให้ได้ทั้งหมดภายในปี 2030 แต่เมื่อสถานการณ์บีบคั้น ก็ทำให้เยอรมนีต้องหวนคืนสู่การทำโรงไฟฟ้าถ่านหินอีกครั้ง เพื่อลดภาระของการใช้ก๊าซธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม รัฐบาลเยอรมนียืนยันว่าจะต้องพึ่งพาก๊าซธรรมชาติของรัสเซียไปอีกระยะเวลาหนึ่ง จนกว่าจะมีแหล่งพลังงานทางเลือกอื่นมาทดแทนถาวร

ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา รัฐบาลเยอรมนีได้ดำเนินมาตรการเพื่อสำรองก๊าซธรรมชาติให้อยู่ในระดับ 90% ของพื้นที่จัดเก็บภายในเดือนพฤศจิกายนเพื่อให้แน่ใจว่ามีก๊าซเพียงพอสำหรับใช้เป็นเชื้อเพลิงทำความร้อนตลอดฤดูหนาวนี้แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ รัฐบาลเยอรมนีได้เรียกร้องให้ประชาชนลดการใช้พลังงานลงเนื่องจากสถานการณ์ขาดก๊าซนำเข้า