20 มิถุนายน 2564 บุกจับ 2 มอดไม้พะยูงข้ามชาติ

ที่มา : https://www.banmuang.co.th/news/region/238832

พ.อ.นิสิต สมานมิตร ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจที่ 3 กองกำลังสุรนารี สืบทราบว่า มีนายทุนจาก จ.สุรินทร์ มาร่วมกับชาวบ้านคนหนึ่งในเขต ต.ไพรพัฒนา ได้ลักลอบมาซื้อไม้พะยูงเพื่อนำเอาไปขายให้นายทุนชาวกัมพูชา ดังนั้น จึงได้จัดชุดเฉพาะกิจร่วมกับชุดสืบสวน สภ.ภูสิงห์ ฝ่ายปกครอง อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ  และนายสรศิริ จันดีบุตร ปลัดหัวหน้าฝ่ายความมั่นคงพร้อมด้วย สมาชิกอาสารักษาดินแดนภูสิงห์ที่ 19 ได้ร่วมกันออกไปสืบสวนวางแผนจับกุมเครือข่ายส่งออกไม้พะยูงข้ามชาติ ให้กับนายทุนชาวกัมพูชา

เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงที่เกิดเหตุพบว่า ผู้ต้องสงสัย จำนวน 2 คน กำลังลงจากรถปิคอัพและจะเข้าพักในรีสอร์ทดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเข้าทำการจับกุมได้ผู้ต้องหาทั้ง 2 คนโดยละม่อม ทราบชื่อภายหลังว่าคือ นายไพรวัลย์ แม่นมัน อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 45 ม.4 ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ และนางสว่างวงค์ จำนิล อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่  42/1 ม.9 ต.ตาคง อ.สังขะ จ.สุรินทร์ พร้อมของกลาง รถยนต์ จำนวน 1 คัน ไม้พะยูง (แปรรูป) จำนวน 22 ท่อน ซุกซ่อนอยู่ในเก๋งของรถปิคอัพ

จากการสอบสวนเบื้องต้น ผู้ต้องหาทั้ง 2 คนให้การว่า ได้ตระเวนหาซื้อไม้พะยูงตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชาด้าน อ.ขุขันธ์และ อ.ภูสิงห์ จากนั้น จะนำไม้พะยูงที่ซื้อมาแล้วมาพักเอาไว้เพื่อรอนายทุนมารับไม้พะยูงนำส่งเข้าไปขายในเขตประเทศกัมพูชาต่อไป และมักจะมาเช่าพักอาศัยอยู่ตามรีสอร์ทใกล้ๆ กับแนวชายแดน เจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางไปส่งมอบให้ พนักงานสอบสวน สภ.ภูสิงห์ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป