20 มิถุนายน 2563 สิ้นฤทธิ์!!! แห่แชร์ภาพจระเข้ ‘บึงสีไฟ’ ผอมแห้ง หัวโตจากการกินขยะพลาสติก

ที่มา : https://www.naewna.com/local/500448

จากกรณีโลกออนไลน์ มีการแชร์ภาพจระเข้ ซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงสัญลักษณ์ของจังหวัดพิจิตร ที่มีสภาพน่าสงสาร คอยาว ผอมโซ  นอนนิ่งๆ อยู่ใต้ต้นไม้ภายในบ่อเลี้ยงจระเข้ในพื้นที่บึงสีไฟ แหล่งท่องเที่ยวสำคัญใจกลางเมืองพิจิตร โดยหลังจากที่มีการแชร์ภาพดังกล่าวต่างมีประชาชน และนักท่องเที่ยว ให้ความสนใจ แสดงความคิดเห็นและเป็นห่วงจระเข้ตัวที่มีสภาพผอมแห้ง

ล่าสุด นายวัฒนา ริ้วทอง ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืด เขต 3 พิจิตร และ นายสุธี สินสมุทร ประมงจังหวัดพิจิตร ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบที่บริเวณบ่อเลี้ยงจระเข้ ในบึงสีไฟ โดยมีจระเข้ที่เลี้ยงไว้ทั้งหมด 84 ตัว   ซึ่งส่วนใหญ่จะมีลักษณะอ้วน รูปร่างใหญ่ และกินอาหาร โดยเฉพาะโครงไก่ที่ทางเจ้าหน้าที่ทำการเลี้ยง แต่ในส่วนจระเข้ที่ประชาชนและนักท่องเที่ยวเก็บภาพตัวที่มีลักษณะคอยาวและผอมแห้งนั้น วันนี้ไม่พบจระเข้ตัวดังกล่าวขึ้นมาบนพื้นดิน  และยังคงอาศัยอยู่ในน้ำซึ่งทางเจ้าหน้าที่ประมง ยืนยันว่า จระเข้ตัวดังกล่าว มีอยู่จริงในบ่อเลี้ยง ซึ่งมีสภาพผอม เนื่องจากมีการป่วย จากการกินพลาสติกที่ประชาชน นักท่องเที่ยวโยนลงในบ่อ

นายวัฒนา ระบุว่า ภาพที่จระเข้ มีลักษณะที่คอยาว และผอมซึ่งมีอยู่จริงในบ่อเลี้ยง โดยจระเข้ตัวดังกล่าว ที่นักท่องเที่ยวได้ถ่ายภาพเป็นจระเข้ที่มีอาการป่วยจากการกินพลาสติกที่ประชาชน นักท่องเที่ยว โยนลงในบ่อ จนทำให้พลาสติก ไปเคลือบกับระบบภายในร่างกาย จนทำให้มีลักษณะที่ผอม แตกต่างกับจระเข้ตัวอื่นที่มีลักษณะอ้วนสมบูรณ์ ซึ่งจระเข้ที่ผอมมีลักษณะเดียวกันกับจระเข้ ที่พบเสียชีวิตก่อนหน้านี้ ที่ผ่าภายในพบเศษพลาสติก ในร่างกายของจระเข้

เบื้องต้น ทางเจ้าหน้าที่ประมงได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ ควบคุมการให้อาหาร และกำชับประชาชน และนักท่องเที่ยว อย่าโยนสิ่งของ และเศษขยะพลาสติก ลงในบ่อเพื่อเป็นอันตราย กับจระเข้ที่เลี้ยงไว้ โดยในส่วนการให้อาหาร ทางเจ้าหน้าที่ประมงมีงบประมาณในการเลี้ยงอยู่แล้ว  ซึ่งทางจระเข้ ที่กินอาหาร 1 ครั้งสามารถอยู่ได้ 7 วันและจระเข้ ที่เลี้ยงไว้ส่วนมากจะมีลักษณะที่สมบูรณ์