20 มิถุนายน 2563 ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอันดามันตอนล่าง ร่วมกับสถาบันทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง ชันสูตรผลการตายพะยูน ตัวที่ 4 ของจังหวัดกระบี่

ที่มา : http://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG200620104443431

สถาบันทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมกับสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 10 (ตรัง) ทำการตรวจสอบและผ่าชันสูตรพะยูน ซึ่งเมื่อคืนวันที่ 18 มิถุนายน 2563 สถาบันทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง รับแจ้งจากศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอันดามันตอนล่าง พบซากพะยูนลอยอยู่กลางทะเล บริเวณท่าเทียบเรือเทศบาลทรายขาว ห่างออกไปประมาณ 100 เมตร หมู่ที่ 4 ตำบลทรายขาว อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่ โดยเจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและปราบปรามประมงทะเล เขต 3 (กระบี่) จากนั้น ทช. ได้ทำการเคลื่อนย้ายมายังสถาบันทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ทำการผ่าซากชันสูตร

สัตวแพทย์หญิง ปิยรัตน์ คุ้มรักษา ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนล่าง เปิดเผยว่า พะยูนตัวนี้เป็นพะยูนตัวที่ 4 ของจังหวัดกระบี่ และเป็นตัวที่ 2 ในรอบเดือนมิถุนายน ส่วนผลการชันสูตรและสาเหตุการตายว่า พะยูนตัวดังกล่าว เป็นพะยูนเพศเมีย ช่วงอายุวัยรุ่น สภาพเน่า ความยาว 183 เซนติเมตร รอบอก 109 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 70 กิโลกรัม มีรอยช้ำบริเวณกล้ามเนื้อส่วนท้ายของศีรษะ คาดว่าเกิดจากการถูกกระแทกจากพะยูนตัวอื่น ๆ ในฝูงจากลักษณะพฤติกรรมของพะยูน ส่วนของทางเดินอาหารจะมีอาหารอัดแน่นเต็มทั่วกระเพาะและลำไส้ และเป็นสาเหตุของการตายฉับพลัน

ทั้งนี้ ได้ทำการเก็บตัวอย่างผิวหนัง ฟัน โครงกระดูก เพื่อนำไปตรวจ DNA เพื่อนำไปศึกษางานวิจัยอื่น ๆ ต่อไป ส่วนซากเมื่อผ่าชันสูตรเรียบร้อยแล้วนำไปฝังไว้ตามธรรมชาติเป็นที่เรียบร้อย