20 มิถุนายน 2563 พบ 2 ช้างป่าถูกไฟช็อตตายในไร่สหมิตร จันทบุรี ตร. ตั้งข้อหาผิด พ.ร.บ. สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า

ที่มา : https://mgronline.com/local/detail/9630000063512

นายเผด็จ ลายทอง ผู้อำนวยการสำนักบริหารอนุรักษ์ที่ 2 ศรีราชา ได้นำทีมสัตวแพทย์สำนักบริหารอนุรักษ์ที่ 2 ศรีราชา และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ตำรวจภูธรจังหวัดจันทบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว และพนักงานสอบสวน สภ.ทุ่งเบญจา ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุ และผ่าชิ้นเนื้อช้างป่าทั้ง 2 ตัว เพื่อหาสาเหตุการตายที่แท้จริง

โดยพบว่า ช้างป่าทั้ง 2 ตัว ถูกกระแสไฟฟ้าขนาด 220 โวลต์ช็อตจนล้มตาย ซึ่งพนักงานสอบสวน สภ.ทุ่งเบญจา ได้ทำการเรียกตัวผู้จัดการไร่ดังกล่าว เพื่อทำการสอบปากคำ จนทราบว่าได้มีการสั่งการให้ลูกจ้างเฝ้าสวนผลไม้ต่อกระแสไฟฟ้าจากเสาไฟฟ้าแรงต่ำเพื่อปล่อยกระแสไฟไปยังรั้วลวดที่ล้อมสวนไว้เพื่อป้องกันช้างป่าบุกเข้ามาทำลายพืชผลทางการเกษตร พร้อมให้การยอมรับว่า ก่อนหน้านี้ทางไร่เคยปล่อยกระแสไฟต่ำแต่ไม่สามารถป้องกันช้างป่าบุกเข้ามาในสวนผลไม้ และทำลายพืชผลทางการเกษตรได้ จนต้องเพิ่มกระแสไฟฟ้าเป็นขนาด 220 โวลต์ ซึ่งเหตุการณ์ช้างป่าล้มเกิดขึ้นในช่วงคืนที่ผ่านมา

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตั้งข้อหาผู้จัดการไร่ ดักสัตว์ป่าคุ้มครอง ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 มีโทษจำคุกไม่เกิน 4 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำและปรับ

ส่วนซากช้างป่าทั้ง 2 ตัว เจ้าหน้าที่ได้เคลื่อนย้ายไปยังอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ เพื่อทำการผ่าพิสูจน์และฝังกลบต่อไป

ทั้งนี้ จากการสอบถามชาวบ้านทราบว่า ช้างป่าบริเวณดังกล่าวมีหลายโขลง และมักเดินวนเวียนหากินตามสวนผลไม้ของชาวบ้านอยู่เป็นประจำ ทำให้ชาวบ้านที่ไม่ชอบช้างป่าใช้ปืนไล่ยิง ซึ่งการตายของช้างป่าทั้ง 2 ตัวเชื่อว่าน่าจะเกิดจากการที่บุกเข้าไปในสวนผลไม้ของชาวบ้าน และใช้งวง รวมทั้งเท้าเหยียบรั้วลวดไฟฟ้าจนช็อตตาย