20 มกราคม 2563 ตุ่นปากเป็ดกำลังจะสูญพันธุ์

ที่มา : https://www.mcot.net/viewtna/5e252177e3f8e40af34113c2

ผลการศึกษาซึ่งตีพิมพ์เผยแพร่ในวันจันทร์ ระบุว่า ภัยแล้งที่ยาวนานขึ้น และผลกระทบอื่นๆ จากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ กำลังผลักดันให้ตุ่นปากเป็ด สัตว์ที่เป็นเอกลักษณ์ของประเทศออสเตรเลีย มีจำนวนลดลงจนอาจนำไปสู่การสูญพันธุ์

โดยนักวิจัยระบุว่า ตุ่นปากเป็ดซึ่งเป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่ตามแม่น้ำได้ลดลงถึงร้อยละ 40 จากชายฝั่งตะวันออกของประเทศออสเตรเลีย เนื่องจากภัยแล้ง การแผ้วถางที่ดิน มลพิษ และการสร้างเขื่อน ซึ่งล้วนทำลายถิ่นที่อยู่อาศัยของพวกมัน

จากการศึกษาก่อนหน้านี้ ซึ่งมีการตีพิมพ์เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2018 ประมาณว่า ประชากรตุ่นปากเป็ดลดลงร้อยละ 30 จนเหลือเพียงประมาณ 200,000 ตัว และคาดว่าหากภัยคุกคามยังคงอยู่เช่นปัจจุบัน จำนวนประชากรตุ่นปากเป็ดจะลดลงอีกร้อยละ 47-66 ในอีก 50 ปีข้างหน้า

การศึกษาครั้งใหม่นี้ออกมาในช่วงที่เกิดไฟป่าครั้งใหญ่ จากภัยแล้ง และอุณหภูมิที่สูงเป็นประวัติการณ์ และได้เผาทำลายพื้นที่ทางตะวันออกของประเทศออสเตรเลียเป็นวงกว้าง โดยตุ่นปากเป็ดนั้น เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเพียงชนิดเดียวที่ออกลูกเป็นไข่ และเป็นหนึ่งในสัตว์ที่แปลกประหลาดที่สุดในโลก โดยมีปากเหมือนเป็ด หางเหมือนบีเวอร์ เท้าเหมือนนาก และมีเดือยที่มีพิษที่ขาหลัง.