20 มกราคม 2563 ขุดทรายช่วย ลูก “เต่ามะเฟือง” รังแรกพ้นจากหลุม ปล่อยลงทะเลแล้ว 24 ตัว

ที่มา : https://www.thairath.co.th/news/local/south/1751416

นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พร้อมด้วยนายประถม รัสมี ผอ. สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6 ดร. ก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ ผอ. ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ทะเลอันดามันตอนบน พล.ร.ท. เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผบช. ทร.ภ. 3 นายปรารพ แปลงงาน หน. ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 จ. ภูเก็ต นายหฤษฎ์ชัย ฤทธิช่วย หน. อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง เจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นายอำเภอท้ายเหมือง กำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ ทหาร เด็ก และเยาวชนค่ายสิ่งแวดล้อมศึกษา ประชาชนทั้งในพื้นที่ และต่างพื้นที่จำนวนมาก ร่วมกันขุดหลุมฟักไข่เต่ามะเฟือง ที่บริเวณหน้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาลำปี – หาดท้ายเหมือง ต. ท้ายเหมือง อ. ท้ายเหมือง จ. พังงา ซึ่งเริ่มการขุดหลุมฟักไข่เต่ามะเฟืองรังแรก ในช่วงเวลา 20.30 น.

โดยหลุมฟักไข่เต่ามะเฟืองรังแรกนี้ มีจำนวนไข่ 85 ฟอง ซึ่งมีการฟักลูกเต่ามะเฟืองมาก่อนหน้านี้จำนวน 1 ตัว ในช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ (19 ม.ค.) ซึ่งทางเจ้าหน้าที่อนุบาลลูกเต่าตัวดังกล่าวไว้ในพื้นที่ใกล้หลุมฟัก เพื่อปล่อยลงสู่ทะเลพร้อมกับลูกเต่าตัวอื่นที่เจ้าหน้าที่ขุดขึ้นมา

โดยก่อนหน้าการขุดหลุมฟักลูกเต่ามะเฟืองในครั้งนี้ นายปรารพ แปลงงาน หน. ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 จ. ภูเก็ต ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ว่า มีเต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่อีกตัวที่บริเวณพื้นที่อุทยานแห่งชาติสิรินารถ หรืออุทยานแห่งชาติหาดในยาง ต. ไม้ขาว อ. ถลาง จ. ภูเก็ต จึงรุดเดินทางเข้าตรวจสอบ พร้อมด้วย ดร.ก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ ผอ. ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ทะเลอันดามันตอนบน

ดร. ก้องเกียรติ กล่าวว่า สำหรับไข่เต่ามะเฟือง ในหลุมฟักที่บริเวณหน้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาลำปี – หาดท้ายเหมือง ซึ่งเป็นรังแรกของฤดูวางไข่เต่าทะเลนี้ ครบกำหนดแล้ว อีกทั้งมีสัญญาณของลูกเต่ามะเฟืองขึ้นจากหลุมเมื่อช่วงเช้านี้ ทำให้ต้องมีการขุดหลุม เพื่อช่วยลูกเต่ามะเฟืองรังดังกล่าว หากปล่อยไว้เกินระยะเวลาจะทำให้ลูกเต่ามะเฟืองเสียชีวิตทั้งหมดได้ กระทั่งเวลา 20.30 น. ทางเจ้าหน้าที่ได้เรียกเจ้าหน้าที่ และผู้เข้าร่วมขุดทรายหลุมฟักไข่เต่า ชี้แจงการชม และดูแลความปลอดภัยของลูกเต่าที่จะทำการขุดขึ้นมา โดยห้ามใช้แสงไฟ และแฟลชจากกล้องถ่ายภาพ ให้ใช้เพียงไฟแสงจันทร์ของเจ้าหน้าที่ที่ติดตั้งไว้เท่านั้น ท่ามกลางการลุ้นระทึกของผู้ที่เข้าร่วม โดยมีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ ทหาร และเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง คุมเข้มในการรักษาความปลอดภัยให้ลูกเต่ามะเฟือง

โดยเมื่อเจ้าหน้าที่ นักวิชาการ ขุดหลุมฟักไข่ลึกประมาณ 30 เซนติเมตร พบลูกเต่ามะเฟืองชุดแรก จำนวนประมาณ 24 ตัว กำลังคลานขึ้นสู่ผิวทราย เจ้าหน้าที่จึงได้นำลูกเต่าชุดแรกเก็บไว้ในภาชนะที่ปลอดภัย และดำเนินการขุดหลุมลึกลงต่อ พบลูกเต่ามะเฟืองชุดที่ 2 ในความลึกที่ 60 เซนติเมตร พบลูกเต่ามะเฟืองสภาพอ่อนแอ จำนวน 6 ตัว ส่วนไข่ที่เหลือจำนวน 55 ฟอง พบว่ายังไม่แตกออกจากไข่ จึงได้นำฝังหลุมฟักจุดเดิมด้วยความลึก 30 เซนติเมตร เพื่อรอการฟักตัวหลังจากนี้

ด้านนายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวว่า นับว่าเป็นความสำเร็จของเจ้าหน้าที่ และทุกภาคส่วนในการตั้งใจตั้งแต่เริ่มแรกของการวางไข่เต่า ย้ายหลุมไข่ เฝ้าติดตาม กระทั่งลูกเต่าฟักเป็นตัว ซึ่งขอขอบคุณทุกภาคส่วนด้วย และนับว่าเป็นที่น่ายินดีว่าในปีนี้ 2562 – 2563 มีเต่ามาวางไข่ จำนวนมากถึง 6 รัง ขณะที่ก่อนหน้านี้พบว่าเต่ามะเฟืองทิ้งช่วงวางไข่ในพื้นที่มา 5 – 6 ปี และในปี 2560 – 2561 มีเต่ามะเฟืองขึ้นวางไข่เพียง 4 – 5 รัง ในแต่ละปี

ล่าสุดมีรายงานว่า พบร่องรอยการขึ้นวางไข่ของเต่ามะเฟืองอีก 1 ตัว ซึ่งทางเจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบอยู่ เห็นได้ว่าเต่ามะเฟืองซึ่งปัจจุบันนับว่าหาตัวพบยาก กลับคืนมาสู่ท้องทะเลไทยโดยเฉพาะฝั่งอันดามัน เป็นสถานที่วางไข่ และอยู่อาศัยเพิ่มมากขึ้น ส่วนไข่ที่ยังไม่ฟักได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ และนักวิชาการดำเนินการฟักในหลุมฟักไข่ต่อ ซึ่งเกิดจากอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงทำให้ไข่เต่ามะเฟืองรังแรกนี้ฟักเป็นลูกเต่าไม่พร้อมกัน

ขณะที่ พล.ร.ท. เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผบช.ทร.ภ.3 กล่าวว่า สำหรับ กองทัพเรือ เห็นความสำคัญของเต่าทะเล โดยเฉพาะเต่ามะเฟืองอย่างมาก กองเรือภาค 3 มีการจัดตั้งชุดอนุบาล และชุดอนุรักษ์เต่าทะเล ร่วมกับกองเรือภาค 1 และ ภาค 2 เฝ้าติดตามอนุบาล และจัดตั้งศูนย์อนุรักษ์เต่าทะเล โดยเฉพาะเต่าทะเลที่ขึ้นฟักตามเกาะแก่งต่างๆ หากพบว่า ลูกเต่าฟักเป็นตัว หรือเต่าทะเลได้รับบาดเจ็บ ไม่สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ ทางทหารจะนำลูกเต่า หรือเต่าทะเลที่ได้รับบาดเจ็บเข้าอนุบาลในศูนย์อนุบาลของทางกองทัพเรือ ที่มีศูนย์อนุรักษ์เต่าทะเลอยู่ทุกภาค

จากนั้นทางอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พร้อมผู้บัญชาการกองทัพเรือภาค 3 เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช นายอำเภอท้ายเหมือง ร่วมกันนำเค้กจากนายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ร่วมฉลองวันเกิดให้แก่ลูกเต่ามะเฟือง ในครั้งนี้ด้วย.