20 พฤศจิกายน 2564 บริติชโคลัมเบีย เผชิญอากาศแปรปรวนสุดขั้ว! น้ำท่วม-ดินถล่ม

ที่มา : https://mgronline.com/greeninnovation/detail/9640000114698

พายุลูกใหญ่พัดพาปริมาณน้ำฝนมากเป็นประวัติการณ์ทั่วแนวชายฝั่งของรัฐบริติชโคลัมเบียในแคนาดาและรัฐวอชิงตันในสหรัฐอเมริกา จนทำให้ผู้คนหลายพันคนต้องอพยพออกจากบ้าน ขณะที่สภาพถนนถูกน้ำท่วมเป็นบริเวณกว้าง หลายเมืองในบริติชโคลัมเบียถูกตัดขาดโดยสิ้นเชิง และยังเกิดโคลนและดินถล่ม ทำลายบางส่วนของทางหลวงสายสำคัญ จนกระทั่งนายกรัฐมนตรีบริติชโคลัมเบีย ออกภาวะฉุกเฉิน เมื่อวันพุธ (17 พ.ย.2021) และได้ส่งกองกำลังเข้าไปช่วยเหลือผู้ที่ยังติดอยู่

พื้นที่บริติชโคลัมเบีย เกิดฝนตกหนักผิดปกติ ในรอบ 100 ปี นักอุตุนิยมวิทยารายหนึ่งเรียกว่า “ขบวนพายุ” ฝนตกหนักเชื่อมโยงกับแม่น้ำในชั้นบรรยากาศ ซึ่งเป็นทางเดินแคบๆ ที่มีความชื้นเข้มข้นในบรรยากาศ น้ำท่วมที่ไหลบ่ารุนแรง และเกิดดินโคลนถล่ม ยังมีสาเหตุจากการตัดไม้แบบเคลียร์คัต ส่งผลกระทบต่อความเสถียรของเนินลาด อัตราการดูดซับน้ำสู่ดิน และความสามารถในการกักดินไว้ในระบบราก หากไม่มีต้นไม้ ปริมาณฝนตกที่หนักสามารถชะล้างตะกอนจำนวนมากเข้าสู่ระบบน้ำในบริเวณใกล้เคียง ทำให้ลำห้วยและลำธารสำลักและทำให้ตะกอนไหลล้นอย่างรวดเร็ว

นอกจากนี้ ความเสี่ยงจากดินถล่มและเศษซากยังเพิ่มขึ้นจากไฟป่าในฤดูร้อนในภูมิภาค “มีความเชื่อมโยงที่ชัดเจนมากระหว่างไฟป่าที่เกิดขึ้นกับความเสี่ยงของดินถล่มหรือเศษซาก” โธมัส มาร์ติน เจ้าหน้าที่ป่าไม้ในบริติชโคลัมเบียกล่าว “ถ้าคุณเผาต้นไม้ หญ้า และพุ่มไม้จำนวนมาก สิ่งมีชีวิตจะสกัดกั้นน้ำได้น้อยลง มันแค่ไหลลงมาจากเนินเขาโดยตรง และไฟสามารถทำให้ดินไม่อุ้มน้ำ ดังนั้นการไหลบ่าจึงเพิ่มมากขึ้น”