20 พฤศจิกายน 2563 ลุ้น ‘วาฬเพชรฆาต’ ว่ายคืนสู่ทะเล หลังรักษาแผลเกยตื้น 5 วัน

ที่มา : https://www.nationtv.tv/main/content/378806973?utm_source=category&utm_medium=internal_referral&utm_campaign=region

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) โดยศูนย์วิจัย ทช. อ่าวไทยตอนกลาง รายงานการช่วยชีวิตวาฬเพชฌฆาตดำ บริเวณบ้านเกาะเตียบ อ.ปะทิว จ.ชุมพร อาการโดยรวมวันนี้วาฬเพชฌฆาตดำยังมีอาการอ่อนแรง ไม่สามารถว่ายน้ำได้เอง มีแผลบริเวณครีบหาง อัตราการหายใจ 8-12 ครั้งต่อ 5 นาที อัตราหัวใจ 60-70 ครั้งต่อนาที ผลการตรวจเลือดประจำวันไม่พบว่าภาวะการขาด แต่ยังคงให้อาหารทางสายยางอยู่ เนื่องจากวาฬไม่สามารถกินอาหารเองได้ และได้เก็บตัวอย่างเชื้อจากช่องหายใจ เพื่อส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการจุลชีววิทยา ทีมสัตวแพทย์จึงได้ปรับเพิ่มปริมาณและความถี่ในการให้อาหาร และจัดเวรเฝ้าระวังอาการอย่างต่อเนื่อง

ย้อนกลับไป 5 วันที่แล้ว เจ้าหน้าที่โครงการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ โครงการพัฒนาส่วนพระองค์ จังหวัดชุมพร ได้รับแจ้งพบ วาฬขนาดใหญ่ลอยมาเกยตื้น บริเวณชายหาดบางเบิด หน้าโครงการพัฒนาส่วนพระองค์ ในหลวง ร.9 บ้านน้ำพุ หมู่ที่ 5 ตำบลปากคลอง อ.ปะทิว จ.ชุมพร ก่อนจะมีการประสานไปยังศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง (ชุมพร) ร้องขอนายสัตวแพทย์ฯ ให้มาช่วยเหลือ