20 ธันวาคม 2562 พบขยะกองโตบนภูทับเบิกหวั่นปัญหาเดิมกลับมาอีก

ที่มา: https://www.innnews.co.th/regional-news/news_558474/

ชาวบ้านทับเบิก ต. วังบาล อ. หล่มเก่า จ. เพชรบูรณ์ ร้องเรียนว่าจากปัญหาขยะล้นภูทับเบิกในอดีต ยังทำให้ชาวทับเบิกยังเกิดอาการหลอนมาโดยตลอด กระทั่งล่าสุดไปพบกองขยะท่องเที่ยวที่รีสอร์ทบางแห่งบนภูทับเบิก แอบนำไปทิ้งบริเวณข้างทางสายเหมืองแบ่ง – ทับเบิกเป็นจำนวนมาก และเริ่มสะสมจนเริ่มกลายเป็นขยะกองโตขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่ทาง อบต. วังบาลได้นำป้ายมาปิดประกาศห้ามนำขยะมาทิ้งก็ตามแต่ดูเหมือนจะไม่ได้ผล เนื่องจากพบว่าปริมาณขยะยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ชาวบ้านทับเบิกรายหนึ่ง กล่าวว่า ในอดีตที่ผ่านมาเกิดปัญหาขยะล้นภูทับเบิก จนสร้างความเดือดร้อนมาหลายปี กระทั่งปี 2558 จังหวัดเพชรบูรณ์ โดยสมัยนายบัณฑิตย์ เทวีทิวารักษ์ เป็นผู้ว่าฯ ได้ระดมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องขนย้ายขยะตกค้างดังกล่าวลงมาทิ้งด้านล่างจนหมดสิ้น แต่มาวันนี้ปัญหาขยะล้นเริ่มโผล่มาอีกแล้ว และปริมาณขยะก็เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์หรือวันหยุดยาว เชื่อว่าช่วงเทศกาลท่องเที่ยวปีใหม่ที่จะถึงนี้ สถานที่แห่งนี้จะกลายเป็นจุดทิ้งขยะจากที่พักรีสอร์ท จนกลายเป็นปัญหาขยะล้นและสร้างผลกระทบกับประชาชนโดยรวมอีก

ชาวบ้านรายนี้ยังกล่าวอีกว่า บรรดารีสอร์ทต่าง ๆ อย่ามักง่ายมีรายได้เป็นกอบเป็นกำจากกิจการแล้วไม่ควรนำสิ่งขยะมาทิ้ง โดยไม่สนใจผลกระทบทั้งด้านสิ่งแวดล้อมและผลกระทบกับประชาชน ขณะเดียวกันเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งมาดำเนินการตั้งแต่เนิ่น ๆ และต้องเอาจริงกับผู้กระทำผิด หากปล่อยทิ้งไว้ จะเป็นปัญหาที่บานปลายดังเช่นที่ผ่านมา