20 ตุลาคม 2564 บริติชมิวเซียมจัดแสดงแผนที่ดาวที่เก่าแก่ที่สุดในโลก

ที่มา: https://www.nationtv.tv/news/378847380

เนบรา สกาย ดิสก์ (Nebra Sky Disc)  และจี้ดวงอาทิตย์ (Sun Pendant ) เป็นโบราณวัตถุสำคัญสองชิ้นที่โดดเด่นที่สุดในยุคสำริดของทวีปยุโรป ขุดพบเมื่อปี ค.ศ. 1999 หลังจากที่ฝังอยู่ในพื้นดินมานานกว่าสามพันปี เนบรา สกาย ดิสก์ (Nebra Sky Disc)  มีอายุ 3,600 ปี ถูกค้นพบครั้งแรกในเยอรมนีเมื่อปี ค.ศ. 1999 (พ.ศ.2542) เป็นจานแผนที่ดวงดาวสีบรอนซ์ขนาด 30 ซม. มีคราบสีน้ำเงินอมเขียว และตกแต่งด้วยสัญลักษณ์ของดวงดาวฝังทองซึ่งเป็นภาพตัวแทนของดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ และกลุ่มดาว หลังจากถูกค้นพบจานแผนที่นี้ถูกนำมาจัดแสดงที่อังกฤษเป็นประเทศที่สี่ในรอบ 15 ปี

จี้ดวงอาทิตย์ทองคำ (Sun Pendant ) มีอายุ 3,000 ปี ขนาดสูง 3.6 ซม. และกว้าง 4.7 ซม. ลักษณะของจี้แสดงถึงดวงอาทิตย์ที่มีแสงจัดจ้าน ซึ่งเป็นส่วนเสริมที่สำคัญของศิลปะ และแสดงถึงสัญลักษณ์พลังงานแสงอาทิตย์เป็นองค์ประกอบสำคัญของจักรวาลวิทยายุคสำริด จี้นี้ถูกซื้อโดยบริติชมิวเซียม เมื่อปีที่แล้วด้วยเงิน 250,000 ปอนด์ (ประมาณ 12 ล้านบาท) โดยได้รับความช่วยเหลือจาก Art Fund และ American Friends of the British Museum โบราณวัตถุทั้งสองถูกค้นพบห่างจากสโตนเฮนจ์หลายร้อยไมล์  แต่ในทางโบราณคดีแล้วนักวิจัยตั้งข้อสันนิษฐานว่า วัตถุสองชิ้นนี้มีความสัมพันธ์กับสโตนเฮนจ์ ที่สร้างขึ้นเมื่อ 4,500 ปีก่อนในช่วงเวลาเดียวกับสฟิงซ์ และมหาพีระมิดแห่งกิซ่าในอียิปต์ สโตนเฮนจ์ได้รับการยอมรับว่าเป็นวงกลมหินโบราณที่พิเศษที่สุดในโลก

การวางแผนผังแปลกประหลาดของกลุ่มแท่งหินสโตนเฮนจ์ทำให้สันนิษฐานว่า เป็นวิหารสำหรับประกอบศาสนพิธีของพวกลัทธิดรูอิดซึ่งเป็นลัทธิบูชาพระอาทิตย์ บูชายัญมนุษย์ และบวงสรวงเทพเจ้า  นักดาราศาสตร์เชื่อว่า เป็นการสร้างเพื่อศึกษาปรากฏการณ์ต่าง ๆ ทางด้านดาราศาสตร์ที่เกิดขึ้นบนท้องฟ้า เช่น สุริยุปราคา จันทรุปราคา เป็นต้น เพราะตำแหน่งการวางของกลุ่มแท่งหินตรงกับการขึ้น และตกของดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ และดาวเคราะห์ต่าง ๆ ของปีอย่างแม่นยำ  นอกจากนี้ พวกเขายังเชื่อว่า เป็นปฏิทินดาราศาสตร์ และโหราศาสตร์โบราณในการคำนวณเวลายุคก่อนประวัติศาสตร์อีกด้วย  นิทรรศการจัดแสดงตั้งแต่วันที่ 17 ก.พ.-17 ก.ค. พ.ศ. 2565