20 กุมภาพันธ์ 2565 พบเสือปลาสัตว์ป่าหายาก ริมแม่น้ำเมยชายแดนไทย-เมียนมา

ที่มา : https://mgronline.com/local/detail/9650000017036

นายฉันทวัสส์ อิ่มเนย หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ตก.6 (ร่มเกล้า) กล่าวว่า ตนและเจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้รับเสือปลาหรือเสือแผ้ว จากเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการ สภ.พบพระ ที่พบเสือปลา สัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ จำนวน 2 ตัว เป็นเพศผู้ 1 ตัว เพศเมีย 1 ตัว อายุประมาณ 2 เดือน ซึ่งน่าจะเป็นพี่น้องกัน ขณะปฏิบัติภารกิจเลาะริมแม่น้ำเมยตรวจพื้นที่ชายแดน ต.วาเล่ย์-ต.รวมไทยพัฒนา ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับป่าบ้านคะแนงเล อ.วาเล่ย์ใหม่ จ.เมียวดี ประเทศพม่า

หลังจากรับมอบลูกเสือปลา หรือเสือแผ้ว มาอนุบาลดูแลแล้ว เบื้องต้นจะนำส่งให้ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ ที่ 14 (ตาก) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เพื่อให้สัตวแพทย์ดูแลตรวจสุขภาพ และส่งคืนผืนป่าธรรมชาติต่อไป

หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ตก.6 (ร่มเกล้า) กล่าวเพิ่มเติมว่า เสือปลา หรือเสือแผ้ว ถูกจัดว่าเป็นแมวป่าชนิดหนึ่ง มักอาศัยอยู่ภายในป่าบริเวณใกล้แหล่งน้ำ เลี้ยงลูกด้วยนม อุปนิสัยค่อนข้างจะดุร้ายกว่าแมวทั่วๆ ไป เป็นหนึ่งในสัตว์คุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535 หากลักลอบนำมาเลี้ยงจะมีความผิดทางกฎหมายทั้งทางแพ่งและทางอาญา ห้ามครอบครองสัตว์ป่าสงวนและสัตว์ป่าคุ้มครอง เว้นแต่จะได้รับอนุญาตห้ามเพาะพันธุ์สัตว์ป่าสงวนและสัตว์ป่าคุ้มครอง เว้นแต่จะได้รับอนุญาต