20 กุมภาพันธ์ 2564 น้ำท่วมหนักในกรุงจาการ์ตา

ที่มา : https://tna.mcot.net/world-640848

ซาบโด คูร์นิอานโต รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานบรรเทาภัยพิบัติของกรุงจาการ์ตา กล่าวในแถลงการณ์วันนี้ว่า ชาวกรุงจาการ์ตาราว 1,380 คน ต้องอพยพจากบ้านเรือนที่อยู่ในพื้นที่ทางใต้และตะวันออกของกรุงจาการ์ตา ที่มีประชากรราว 10 ล้านคน หลังจากที่ระดับน้ำท่วมสูงถึง 1.8 เมตรในบางพื้นที่ เขากล่าวด้วยว่า ขณะนี้ยังไม่มีรายการผู้เสียชีวิตจากอุทกภัยที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ประชาชนโพสต์ภาพถ่ายในสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งเป็นภาพประชาชนเดินลุยน้ำที่เป็นสีโคลนสูงระดัวหัวไหล่ รถยนต์ที่จมอยู่ใต้น้ำเกือบทั้งคัน และเจ้าหน้าที่กู้ภัยช่วยอพยพผู้สูงวัยด้วยเรือยาง

นายอานีส บาสเวดาน ผู้ว่าการกรุงจาการ์ตา ให้สัมภาษณ์ทางโทรทัศน์ท้องถิ่นว่า ประชาชนราว 200 ครัวเรือน ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยครั้งนี้ ทางการได้เตรียมศูนย์สำหรับรับผู้อพยพมากกว่า 20 แห่ง ไว้ทั่วนครหลวงเพื่อช่วยเหลือประชาชน ขณะนี้ฝนหยุดตกแล้ว แต่น้ำจากพื้นที่อื่นๆ กำลังส่งผลกระทบกับกรุงจาการ์ตา ซึ่งเขาหวังว่า จะไม่ไหลเข้าท่วมบริเวณใจกลางเมืองและเมื่อน้ำลดแล้ว ประชาชนก็สามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติอีกครั้ง

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของอินโดนีเซียเตือนว่า อาจจะเกิดฝนตกหนักในบริเวณพื้นที่มีประชากรหนาแน่นในกรุงจาการ์ตาในช่วง 2-3 วันข้างหน้า นอกจากนั้น สภาพอากาศที่แปรปรวน ทั้งฝนตกหนัก ฟ้าคะนองและลมแรงจัด จะเกิดขึ้นตลอดทั้งสัปดาห์