2 กันยายน 2564 น้ำมันรั่วจากโรงงานซีเรีย ลอยข้ามทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ใกล้ถึงไซปรัส

ที่มา:
https://www.thairath.co.th/news/foreign/2183070
ทางการซีเรียเปิดเผยว่า แทงก์น้ำมันซึ่งบรรจุเชื้อเพลิงไว้ถึง 15,000 ตัน ที่โรงงานไฟฟ้าพลังงานความร้อน ในเมืองบานิยาส บริเวณชายฝั่ง รั่วไหลออกมาตั้งแต่วันที่ 23 ส.ค. แม้ตอนนี้จะควบคุมได้แล้ว แต่มีน้ำมันไหลลงทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเป็นจำนวนมาก
ภาพถ่ายจากดาวเทียมล่าสุดซึ่งวิเคราะห์โดยบริษัท Orbital EOS ชี้ว่า น้ำมันที่รั่วไหลออกมามีจำนวนมากกว่าที่คิดเอาไว้ในตอนแรก โดยตอนนี้มันแผ่ขยายครอบคลุมพื้นที่กว่า 800 ตร.กม. หรือ เทียบเท่าพื้นที่ของนครนิวยอร์ก และอยู่ห่างจากชายฝั่งเกาะไซปรัสเพียง 7 กม.เท่านั้น กรมวิจัยการเดินทะเลและสัตว์น้ำของประเทศไซปรัสระบุว่า เมื่อดูจากการจำลองการเคลื่อนที่ของคราบน้ำมันและข้อมูลทางอุตุนิยิมวิทยา คราบน้ำมันอาจเดินทางมาถึงแหลมอโพสโตลอส แอนเดรียส ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองบานิยาสไปทางตะวันตกราว 130 กม. ภายใน 24 ชั่วโมงข้างหน้า
ทั้งนี้ ตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีภาพมากมายถูกเผยแพร่ผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ แสดงให้เห็นคราบน้ำมันเปรอะเปื้อนชายฝั่งเมืองบานิยาสและเมืองเจเบลห์ ของประเทศซีเรีย ขณะที่ชาวบ้านท้องถิ่นหลายคนออกมาเตือนว่า มลภาวะที่เกิดขึ้นอาจเป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตในทะเล ชาวเมืองบานิยาสคนหนึ่งบอกกับซีเอ็นเอ็นว่า พื้นที่ชายฝั่งปนเปื้อนหนักมาก “ผู้คนไม่ต้องการสิ่งนี้ การใช้ชีวิตที่นี่ยากลำบากอยู่แล้ว และแน่นอนว่าเรื่องนี้จะกระทบต่อครอบครัวมากมาย และทำให้พวกเขาสูญเสียรายได้” “รัฐบาลเพียงส่งทีมเจ้าหน้าที่เข้ามาพร้อมกับฟองน้ำและสายฉีดน้ำ พวกเขาไม่มีขีดความสามารถในการจัดการเรื่องนี้ คุณทำความสะอาดทะเลด้วยฟองน้ำไม่ได้” ประเทศตุรกีซึ่งมีพรมแดนและแนวชายฝั่งติดกับประเทศซีเรีย ถูกดึงเข้ามาร่วมจัดการปัญหาคราบน้ำมันอย่างช่วยไม่ได้ โดยตอนนี้พวกเขากำลังใช้มาตรการที่จำเป็น เพื่อหยุดยั้งไม่ให้การรั่วไหลครั้งนี้กลายเป็นหายนะทางสิ่งแวดล้อม