2 สิงหาคม 2564 ระทึก ไฟป่าลามเมืองรีสอร์ตตุรกี นักท่องเที่ยว-ชาวบ้านหนีตาย

ที่มา:

Slide 1

https://www.thairath.co.th/news/foreign/2155183

Slide 1

เหตุไฟป่าหลายสิบจุดใกล้รีสอร์ตใน จ.อันทัลยา และ จ.มูลา ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศตุรกี เจ้าหน้าที่พบศพผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ล่าสุดอยู่ที่ 8 ศพแล้ว ขณะที่ชาวบ้านกับนักท่องเที่ยวต้องหนีตายด้วยเรือขนาดเล็ก มีเรือของหน่วยยามฝั่งกับกองทัพเรือลอยลำอยู่ในทะเล เพื่อเตรียมพร้อมกรณีต้องอพยพครั้งใหญ่ บ้านเรือนหลายหลังในเมอง มาซิคอย ใน จ.มูลา ถูกไฟเผาผลาญได้รับความเสียหาย ชาวบ้านต้องอพยพหนีตาย ชาวบ้านในหมู่บ้านโจเคิร์ดเม (Cokertme ) ซึ่งอยู่ใกล้กันก็ต้องอพยพ เนื่องจากไฟป่าลามเข้าใกล้มากขึ้นเรื่อย ๆ ก่อนที่ไฟจะปกคลุมพื้นที่ดังกล่าวในคืนวันอาทิตย์ ขณะที่นักข่าวท้องถิ่นระบุว่า โรงงานไฟฟ้าพลังงานความร้อน 2 แห่งที่อยู่ไม่ไกล ก็เสี่ยงได้รับผลกระทบจากไฟป่าเช่นกัน ทางการตุรกียังประกาศให้นักท่องเที่ยวและชาวบ้านในเมือง ตูรุนจ์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเมืองตากอากาศ มาร์มาริส ใน จ.มูลา อพยพออกจากพื้นที่ เนื่องจากไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว เพราะกระแสลมแรงและอากาศร้อนจัด จนเจ้าหน้าที่ดับเพลิงปฏิบัติงานได้อย่างยากลำบาก พวกเขาต้องใช้เฮลิคอปเตอร์ช่วยดับเพลิงในจุดที่ไม่สามารถเข้าถึงได้จากทางพื้นดิน

ทั้งนี้ นาย ฟาห์เรตติน โคกา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของตุรกีระบุว่า มีประชาชนอย่างน้อย 27 คนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุไฟป่า ยังต้องรักษาตัวในโรงพยาบาล ขณะที่อีกหลายร้อยคนสามารถออกจากโรงพยาบาลได้แล้ว นายบาเคียร์ พัคเดมิร์ลี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการเกษตรและป่าไม้เผยว่า เหตุไฟป่า 117 จุดทั่วประเทศควบคุมได้แล้ว เหลืออีก 8 จุดที่ยังควบคุมไม่ได้ เขายังปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่ารัฐบาลไม่ให้การสนับสนุนทางอากาศยาเพียงพอ โดยระบุว่า รัฐส่งเครื่องบิน 4 ลำ เฮลิคอปเตอร์ 17 ลำ รถดับเพลิง 93 คัน และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเกือบ 1,500 นาย ไปร่วมต่อสู้กับไฟป่าใน จ.มูลา และมีเครื่องบินอีก 12 ลำ กับเฮลิคอปเตอร์จำนวนมาก กำลังรับมือไฟป่าทั่วประเทศ

ปรากฏการณ์คลื่นความร้อนกำลังทำให้เกิดไฟป่ารุนแรงไปทั่วยุโรป แต่มีข่าวลือหนาหูในประเทศตุรกีว่า ไฟป่าบางจุดอาจเกิดจากฝีมือมนุษย์ ซึ่งทางการตุรกียืนยันว่า พวกเขากำลังสืบสวนว่ามีการวางเพลิงโดยกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ดหรือไม่ ส่วนผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า ไฟป่าส่วนใหญ่ในประเทศตุรเกิดจากภาวะโลกร้อนผสมกับอุบัติเหตุฝีมือมนุษย์ ขณะที่นายกรัฐมนตรี เรเจป ไตยิป เอร์โดอัน กล่าวว่า มีไฟป่า 1 จุดเริ่มจากการเล่นกันของเด็กๆ