2 มกราคม 2564 อช. กุยบุรี ขึ้นป้ายเตือน! ระวังช้างบาดเจ็บ

ที่มา : https://www.banmuang.co.th/news/region/218019

นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (สบอ.3) สาขาเพชรบุรี เปิดเผยถึงอาการช้างป่าเพศผู้ อายุประมาณ 20 – 25 ปี น้ำหนักประมาณ 3,000 กิโลกรัม ที่บาดเจ็บบริเวณขาพับในข้างขวาและขาขวามีอาการบวม หากินอยู่บริเวณสระน้ำ สวนยางพาราของชาวบ้านหมู่ 4 บ้านท่าวังหิน ต.เขาจ้าว อ.ปราณบุรี จ.ประจวบฯ ตั้งแต่วันที่ 10 ธ.ค. 63 ซึ่งช้างในช่วงนี้จะลุกขึ้นยืนเล่นฝุ่นบริเวณขอบสระบ้างเป็นครั้งคราว ส่วนใหญ่จะลงไปนอนแช่และเล่นในน้ำตลอดทั้งวัน

โดยเมื่อสองวันที่ผ่านมา ช้างกิน นอน เล่นฝุ่นในสระ ไม่ยอมเดินขึ้นมาด้านบน คาดว่าจากสภาพอากาศเย็นช้างคงปวดแผลมากและเดินขึ้นข้างบนไม่ไหว การรักษาเบื้องต้น นายชาคริต สังข์เศรษฐี ตำแหน่งสัตวบาล ประจำสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย ได้ให้ยากับช้างโดยวิธียิงลูกดอก สัตวแพทย์หญิงภาวิณี แก้วแกม สัตวแพทย์ประจำสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทรายที่ทำการรักษาและติดตามอาการของช้างป่ามีความเห็นว่า ขาหน้าข้างขวาช้างยังมีอาการบวมอยู่ ช้างกินอาหารได้ลดลง สภาพร่างกายมีลักษณะที่ผอมลง และเกรงว่าบาดแผลบริเวณขามีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดได้เนื่องจากช้างแช่น้ำ จึงทำการให้ยาฆ่าเชื้อโดยวิธียิงลูกดอกเป็นเข็มที่ 6 และให้ยาชนิดเม็ดแบบกินซึ่งเป็นฆ่าเชื้อ ยาแก้อักเสบและวิตามินบำรุงร่างกายใส่ในผลไม้และเฝ้าตามอาการเป็นระยะๆ

พร้อมกันนี้ นางสาวสุพร พลพันธ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติกุยบุรี ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการติดตั้งป้ายเตือนชั่วคราว แจ้งเตือนชาวบ้านและผู้สัญจรไปมา ห้ามไม่ให้เข้าใกล้ช้างป่าตัวดังกล่าว เพราะอาจเกิดอันตรายได้ และให้ผู้สัญจรไปมาทราบว่าช้างป่าตัวดังกล่าวเจ้าหน้าที่ติดตามอาการและอยู่ระหว่างการรักษา พร้อมจัดเจ้าหน้าที่ชุดเฝ้าระวังช้างป่าร่วมกับราษฎรบ้านท่าวังหิน เพื่อดูแลความปลอดภัยให้กับชาวบ้านบริเวณดังกล่าว