2 พฤษภาคม 2563 ภาคเหนือคุณภาพอากาศสดใสต่อเนื่องวันที่ 7 หลังค่าฝุ่นลดลงจากฝนตกร้อยละ 10 – 30 ของพื้นที่ และหมอกควันข้ามแดนในอนุภูมิภาคแม่โขงจุดความร้อนลดลง

ที่มา : http://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG200502103936494

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กล่าวว่า จากการติดตามตรวจสอบสถานการณ์หมอกควันภาคเหนือ 17 จังหวัดวันนี้ (2 พ.ค.63) คุณภาพอากาศมีปริมาณฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) ตรวจวัดได้ระหว่าง 6 – 27 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่วนค่าฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM 10) ตรวจวัดอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ภาพรวมแนวโน้มค่าฝุ่นละอองลดลงจากเมื่อวานนี้ (1 พ.ค.63) แต่อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน โดยมีคุณภาพอากาศดีถึงดีมาก หลังพบจุดความร้อน (Hotspot) ลดลงในประเทศและนอกประเทศ 

โดยยังไม่พบมีค่าฝุ่น PM2.5 อยู่ในระดับสีแดง สีส้ม และสีเหลือง เนื่องจากภาคเหนือเกิดพายุฤดูร้อนทำให้มีฝนตกในหลายพื้นที่ช่วยให้ฝุ่นละอองลดการสะสมลงได้ ขณะที่ปัญหาหมอกควันข้ามแดนในอนุภูมิภาคแม่โขงจุดความร้อน (Hotspot) ลดลง และจากภาพถ่ายดาวเทียมไม่พบกลุ่มหมอกควันข้ามแดนมายังประเทศไทย รวมถึง การดำเนินมาตรการแก้ปัญหาที่เข้มงวดทำให้สถานการณ์หมอกควันภาคเหนือดีขึ้น ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์สภาพอากาศภาคเหนือยังคงได้รับอิทธิพลจากพายุฤดูร้อนจนเกิดฝนตกต่อเนื่อง โดยระหว่างวันที่ 2 – 8 พฤษภาคม จะมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 10 – 30 ของพื้นที่ และมีลมเข้ามาช่วยลดฝุ่นละอองได้บางส่วน

ขณะนี้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้เน้นการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจังเกี่ยวกับการหาตัวผู้กระทำผิด เร่งรัดการติดตามคดี หากจับตัวผู้กระทำผิดได้ต้องเร่งส่งฟ้องและดำเนินคดีทันที โดยเจ้าหน้าที่ทุกคนปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มที่และจัดเวรยามเฝ้าระวังตลอดทั้งคืน เพื่อป้องกันไม่ให้ไฟป่ากลับมาลุกไหม้อีกครั้ง