2 ธันวาคม 2562 มท. 2 ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายจากเหตุต้นสนบริเวณชายหาดชลาทัศน์ จังหวัดสงขลา ที่มีอายุกว่า 100 ปี ถูกคลื่นซัดหักโค่น

ที่มา : https://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG191202093620191

นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วยนายอำพล พงศ์สุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นายไชยพ นิยมแก้ว นายอำเภอเมืองสงขลา นายเชาวลิต นิฒรรัตน์ หัวหน้าสำนักงานจังหวัดสงขลา และ ดร.สมศักดิ์ ตันติเศรณี นายกเทศมนตรีนครสงขลา ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายจากเหตุต้นสนบริเวณชายหาดชลาทัศน์ อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา ที่มีอายุกว่า 100 ปี ถูกคลื่นซัดหักโค่นลงมาจำนวน 5-6 ต้น และยังมีแนวโน้มที่จะล้มเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ความแรงของกระแสคลื่นได้กัดเซาะชายหาดได้รับความเสียหายเป็นบริเวณกว้างเกือบตลอดแนวชายหาด พร้อมทั้งได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมความพร้อม หากมีสถานการณ์ฝนตกหนักคลื่นลมแรงซ้ำซ้อน

นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า จากการสำรวจพื้นที่คลื่นกัดเซาะชายฝั่งบริเวณหาดชลาทัศน์ ส่งผลให้ต้นสนที่มีอายุกว่า 100 ปี หักโค่นลงมา ซึ่งทำให้เห็นว่าการกัดเซาะในปีนี้มีความรุนแรงเพิ่มขึ้น สร้างความเสียหาย ทำให้ชายหาดหายไปปีละประมาณ 3–5 เมตร ขณะที่ทางด้านทิศใต้ของหาดชลาทัศน์ได้มีการนำดินและทรายจากฝั่งแหลมสนอ่อนเข้ามาเสริม ทำให้สภาพพื้นที่ดีขึ้นจากเดิม แต่สำหรับการกัดเซาะชายฝั่งบริเวณจุดดังกล่าวนี้ ยังคงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเพิ่มทรายเพื่อรักษาสภาพเดิมให้คงอยู่ อย่างไรก็ตามได้ประสานความร่วมมือไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการเข้ามาป้องกันและรักษาสภาพต้นสนที่มีความเสี่ยงจะถูกคลื่นกัดเซาะ เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายไปมากกว่านี้ทั้งในระยะใกล้และระยะยาว และจะนำกระสอบทรายมาเพิ่มในจุดที่ถูกคลื่นกัดเซาะ พร้อมกับแจ้งเตือนให้นักท่องเที่ยวเลี่ยงลงเล่นน้ำทะเลบริเวณชายหาดชลาทัศน์ในช่วงนี้ ขณะเดียวกัน ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออกได้รายงานสถาพอากาศในพื้นที่ภาคใต้ฝั่งตะวันออกว่า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงระลอกใหม่จากประเทศจีน ได้จะแผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน 

ในวันที่ 3 ธันวาคม 2562 ลักษณะดังกล่าวจะทำให้ในระหว่างวันที่ 3-7 ธันวาคม 2562 มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย ภาคใต้และทะเลอันดามันมีกำลังแรงขึ้น ส่งผลให้คลื่นลมในอ่าวไทยมีกำลังแรง บริเวณอ่าวไทยตอนล่างทะเลมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ขอให้ประชาชนบริเวณชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกระวังอันตรายจากคลื่นที่ซัดเข้าหาฝั่ง ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงดังกล่าว