2 ตุลาคม 2564 สกัดจับแก๊งค้าลิงแสมส่งจีน พบลิงยัดลังผลไม้ 45 ตัว

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/around-thailand/news_6653312

กองกำกับการ 2 กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) สืบทราบว่า มีกลุ่มลักลอบค้าสัตว์ป่าคุ้มครองนำลิงแสมส่งจำหน่ายไปยังประเทศเพื่อนบ้านโดยผิดกฎหมาย ซึ่งทำเป็นขบวนการ และทราบว่าใช้เส้นทางหลวงสาย 359 เขาหินซ้อน-สระแก้ว ในการขนสัตว์ป่าหลายครั้ง

เจ้าหน้าที่พบรถยนต์กระบะต้องสงสัยบริเวณสี่แยกสระขวัญ ด้านท้ายรถมีลังผลไม้วางปิดบังอยู่ มุ่งหน้าไปทางอรัญประเทศ จึงแสดงตัวส่งสัญญาณให้หยุดรถ แต่รถคันดังกล่าวไม่ยอมหยุด กลับเร่งเครื่องขับหลบหนีทันที เจ้าหน้าที่จึงติดตามตั้งแต่พื้นที่ อ.เมืองสระแก้ว ไปยัง อ.วัฒนานคร และขับหลบหนีการจับกุมไปถึงเขต อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว

กระทั่งรถเกิดอุบัติเหตุชนเสาป้ายเตือนข้างทาง เสียหลักตกไหล่ทางไปชนต้นไม้ รถเสียหายไม่สามารถขับเคลื่อนได้ แต่ไม่พบคนขับรถ คาดอาศัยจังหวะนี้วิ่งหลบหนีไปได้ก่อนเจ้าหน้าที่จะไปถึง พบเป็นรถยนต์กระบะโตโยต้า สีขาว ตอนเดียว หมายเลขทะเบียน บษ 133 ร้อยเอ็ด ด้านหลังกระบะพบตะกร้าผลไม้พลาสติกลังใหญ่ ภายในมีลิงแสม รวม 45 ตัว มีชีวิต 44 ตัว ตาย 1 ตัว แต่ละตัวใส่ไว้ในถุงตาข่ายมัดปากถุง แยกลังละ 10 ตัว จำนวน 3 ลัง และลังละ 15 ตัว 1 ลัง จึงตรวจยึดนำมาตรวจสอบที่ สภ.เมืองสระแก้ว โดยเจ้าหน้าที่แจ้งว่า ลิงดังกล่าวอายุประมาณ 2 เดือนถึง 1 ปีเศษ ส่วนใหญ่คาดว่านำมาจากภาคกลางแถบ จ.พิจิตร กำลังจะถูกส่งขายไปกัมพูชาและส่งต่อไปขายประเทศจีน เพื่อทำเป็นเมนูเปิบพิสดาร

จากนั้นจึงประสานเจ้าหน้าที่ฐานปฏิบัติการป้องกันและรักษาป่าเขาหัวกันตรอง สำนักบริหารพื้นที่ 1 ปราจีนบุรี ร่วมตรวจสอบลิงแสมของกลาง ก่อนนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสระแก้ว เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย ส่วนลิงของกลางที่ตรวจยึดได้ สัตวแพทย์ได้เข้าตรวจสอบและเตรียมนำกลับไปดูแลเบื้องต้น ที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 1 นครนายก ต่อไป