2 กันยายน 2563 อึ้ง เจอหีบใส่หัวใจอายุ ๑๐๐ ปีของเทศมนตรีเบลเยียม ซ่อนในอนุสาวรีย์

ที่มา:

https://www.thairath.co.th/news/foreign/1922527

คนงานก่อสร้างค้นพบหีบเคลือบสังกะสีใบหนึ่งระหว่างการบูรณะบ่อน้ำพุเทียม ซึ่งเป็นอนุสาวรีย์ของนายปิแอร์ เดวิด นายกเทศมนตรีคนแรกของเมืองแวร์วิเยร์ (Verviers) เมื่อวันที่ ๒๐ ส.ค. ๒๕๖๓ ที่ผ่านมา และพบว่าภายในบรรจุเหยือกสุราที่ใส่หัวใจของนายกเทศมนตรีรายนี้ ซึ่งเสียชีวิตไปเมื่อกว่าศตวรรษก่อนเอาไว้ นายแม็กซิม เดอเฌย์ สมาชิกเทศบาลเมืองฝ่ายงานสาธารณะกล่าวว่า ตำนานเมืองได้กลายเป็นจริงแล้ว หีบใบนี้ถูกพบบริเวณส่วนบนของน้ำพุ หลังหินก้อนหนึ่งใกล้กับหน้าอกของรูปปั้นปิแอร์ เดวิด หีบดังกล่าวถูกเก็บรักษาไว้ที่ พิพิธภัณฑ์วิจิตรศิลป์ของเมืองแวร์วิเยร์

บนหีบมีสลักข้อความเอาไว้ด้วยว่า “หัวใจของปิแอร์ เดวิด ถูกบรรจุในอนุสาวรีย์แห่งนี้เมื่อ ๒๕ มิ.ย. ๒๔๒๖” ปีเดียวกับที่บ่อน้ำพุสร้างเสร็จ ตามข้อมูลในเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของเมืองแวร์วิเยร์ (verviers.be) นายกเทศมนตรีเดวิดเสียชีวิตขณะมีอายุ ๖๘ ปี หลังประสบอุบัติเหตุหกล้มขณะทำงานที่เพิงเก็บหญ้าแห้งของเขา ในปี ๒๔๘๒ ซึ่งเจ้าหน้าที่ในตอนนั้นพยายามระดมทุน เพื่อสร้างอนุสรณ์สถานเพื่อเป็นเกียรติแก่นายเดวิด โดยที่ครอบครัวของเขายินยอมให้นำหัวใจออกจากศพ เพื่อนำไปใส่ไว้ในอนุสาวรีย์ อย่างไรก็ตาม พวกเขาใช้เวลารวบรวมเงินนานหลายสิบปี จนกระทั่งมีทุนพอสร้างอนุสาวรีย์ที่เหมาะสม และหลังจากถกเถียงกันว่า จะเชิดชูเกียรติของนายกเทศมนตรีคนแรกของเมืองอย่างไร ในท้ายที่สุด พวกเขาก็ตกลงสร้างบ่อน้ำพุแห่งนี้ขึ้นเป็นอนุสาวรีย์

ปิแอร์ เดวิด มีชีวิตผ่านยุคสมัยที่ปั่นป่วนของประเทศเบลเยียม รวมทั้งการแยกตัวเป็นรัฐอิสระจากการปกครองของประเทศเนเธอร์แลนด์ ในปี พ.ศ. ๒๓๗๓ โดยเป็นที่จดจำในฐานะผู้ก่อตั้งสำนักงานดับเพลิงประจำเมืองแวร์วิเยร์ ในปี พ.ศ. ๒๓๔๕ ซึ่งเป็นสิ่งแปลกใหม่ในเวลานั้น เขายังมีส่วนสำคัญในการบูรณะเมืองแวร์วิเยร์ ที่เสียหายหนักจากเหตุจลาจลในปี พ.ศ. ๒๓๗๓ จนได้รับความเคารพอย่างสูงจากชาวเมืองด้วย