2 กรกฎาคม 2564 ยอดตายอากาศร้อนจัดแคนาดาพุ่ง 486 ศพ กระพือไฟป่าเผาราบหมู่บ้าน สหรัฐอเมริกาดับกว่า 80 ราย

ที่มา: https://mgronline.com/around/detail/9640000064004

เกิดไฟป่าเผาราบหมู่บ้านแห่งหนึ่งไปเกือบร้อยละ 90 ท่ามกลางอุณหภูมิร้อนระอุเป็นประวัติการณ์ของประเทศแคนาดา ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนแล้วอย่างน้อย 486 ราย ขณะที่คลื่นความร้อนเล่นงานประเทศสหรัฐอเมริกา ชาติเพื่อนบ้านเช่นกัน พบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างต่ำ 80 คน

 

แบรด วิส สมาชิกสภาผู้แทนราษฏรท้องถิ่นเปิดเผยว่า เหตุไฟป่าก่อความเสียหายอย่างกว้างขวางแก่หมูุ่บ้านแห่งหนึ่งในเมืองเมืองลีตตัน รัฐบริติชโคลัมเบีย และโครงสร้างพื้นฐานอันสำคัญที่อยู่รอบ ๆ ก่อนหน้านี้นายกเทศมนตรีเมืองลีตตันเรียกร้องประชาชนให้อพยพ พร้อมระบุไฟโหมกระพือลามไปทั่วหมู่บ้านในเวลาเพียงแค่ 15 นาที ช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ในเมืองลิตตัน รัฐบริติชโคลัมเบีย วัดอุณหภูมิได้ถึง 49.6 องศาเซลเซียส ถือว่าร้อนที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศแคนาดา ท่ามกลางอุณหภูมิสูงผิดปกติที่พบเห็นในพื้นที่อันกว้างขวางอเมริกาเหนือ สืบเนื่องจากการย่างกรายเข้ามาของคลื่นความร้อน รัฐบริติชโคลัมเบีย พบผู้เสียชีวิตแล้ว 486 คนในช่วง 5 วันที่ผ่านมา ทั้งที่ค่าเฉลี่ยในช่วงเวลาปกติจำนวนผู้เสียชีวิตจะอยู่เพียงแค่ 165 คน ขณะก่อนหน้านี้ในช่วง 3 ถึง 5 ปีหลังสุด รัฐทางตะวันตกของประเทศแคนาดาแห่งนี้ มีผู้เสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับสภาพอากาศร้อนจัดเพียงแค่ 3 รายเท่านั้น

 

ลิซา ลาพอยเต หัวหน้าเจ้าหน้าที่ชันสูตรศพกล่าวโทษว่า เหตุเสียชีวิตเหล่านั้นมีต้นตอจากสภาพอากาศเลวร้ายสุดขั้ว ด้วยจำนวนมากของผู้เสียชีวิตพักอาศัยอยู่ตัวคนเดียวในบ้านที่อากาศไม่ถ่ายเท อุณหภูมิเริ่มเบาบางลงแล้วในพื้นที่ตามแนวชายฝั่งของประเทศแคนาดา แต่สำหรับภูมิภาคส่วนใหญ่ลึกเข้าไปในผืนแผ่นดินนั้นสภาพอากาศดูเหมือนจะดีขึ้นแค่ชั่วคราว เวลานี้คลื่นความร้อนกำลังเคลื่อนไปทางทิศตะวันออกมุ่งหน้าสู่ภูมิภาคทุ่งหญ้าของประเทศแคนาดา ส่งผลให้รัฐแอลเบอร์ตา รัฐซัสแคตเชวัน และบางพื้นที่ของรัฐแมนิโทบา ต้องอยู่ภายใต้ประกาศเตือนสภาพดอากาศร้อนจัด ในเมืองแวนคูเวอร์ เมืองใหญ่ที่สุดรัฐบริติชโคลัมเบีย เชื่อว่าอากาศร้อนจัดเป็นปัจจัยร่วมในเหตุเสียชีวิตของชาวบ้าน 65 คนนับตั้งแต่วันศุกร์ที่ 25 มิ.ย. ที่ผ่านมา เมืองแห่งนี้ต้องติดตั้งศูนย์อากาศเย็นติดตั้งเครื่องปรับอากาศ เพื่อให้ประชาชนเข้ามาพักพักผ่อนหรือทำงานผ่านคอมพิวเตอร์แล็ปท็อป

 

สหรัฐอเมริกา ประเทศเพื่อนบ้านก็ได้รับผลกระทบจากคลื่นความร้อนเช่นกัน ในรัฐออริกอน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขพบผู้เสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับสภาพอากาศรุนแรงมากกว่า 60 คน และรัฐวอชิงตัน พบผูุ้เสียชีวิต 20 ราย ที่มีสาเหตุเกี่ยวข้องกับสภาพอากาศ ตามรายงานของสำนักข่าวเอพี เมืองซีแอตเทิล เมืองปอร์ทแลนด์ และเมืองอื่น ๆ ต่างทุบสถิติอุณหภูมิสูงสุดเป็นประวัติการณ์ของตนเอง ในบางพื้นที่อุณหภูมิพุ่งเหนือ 46 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว จัสตัน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา และโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาเตือนเกี่ยวกับภัยคุกคามของไฟป่า โดยไบเดนบอกผู้ว่าการรัฐต่าง ๆ ทางตะวันตกของประแทศสหรัฐอเมริกาว่ามันอาจรุนแรงที่สุดเท่าที่เคยมีมา