2 กรกฎาคม 2563 ดีเอสไอลงเขาค้อเก็บหลักฐานโครงการจัดสรรที่ดินรายใหญ่ หลังรับเป็นคดีพิเศษ

ที่มา:

https://www.posttoday.com/social/local/627444

คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) นำโดย พ ต.อ. อัครพล บุณโยปัษฎัมภ์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ นำหมายค้นศาลจังหวัดหล่มสัก ลงพื้นที่เมื่อวันที่ ๑ ก.ค.ที่ผ่านมา เพื่อตรวจสอบและเก็บหลักฐานโครงการจัดสรรที่ดินขายรายใหญ่ ในพื้นที่ ต. แคมป์สน อ. เขาค้อ จ. เพชรบูรณ์ สืบเนื่องจากกรมป่าไม้ตรวจสอบพบพิรุธมีการออกโฉนดทับพื้นที่ป่าไม้ถาวร จึงส่งมอบพยานหลักฐานให้ดีเอสไอ เมื่อวันที่ ๓๐ มี.ค. จึงรับไว้เป็นคดีพิเศษ โดยมี พ.อ. พงษ์เพชร เกษสุภะ หน.ชป.ศปป.4 กอ.รมน. และชุดพยัคฆ์ไพร โดยนายสมชาย ฉิมแย้ม รวมทั้งคณะเจ้าหน้าที่ป่าไม้และที่เกี่ยวข้องร่วมลงพื้นที่ด้วย การตรวจสอบมีตัวแทนซึ่งเป็นผู้ดูแลโครงการฯ นำคณะเจ้าหน้าที่ชี้ขอบเขตของโครงการฯ ในขณะที่ทางดีเอสไอ ยังใช้อากาศยานไร้คนขับ (โดรน) ร่วมกับเครื่องรับสัญญาณจีพีเอสในการจัดทำแผนที่ภาพถ่ายทางอากาศ และรังวัดตำแหน่งจุดเกิดเหตุพบว่า พื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ในเขตป่าไม้ถาวร ป่าหมายเลข ๒ (ป่าทุ่งแสลงหลวง ) ปรากฏตามขอบเขตเส้นสีเขียวทแยง ขณะเดียวกันยังพบด้วยว่า ทางโครงการฯ มีการทำประโยชน์ต่อเนื่องเพิ่มขึ้น หลังจากเมื่อปี ๒๕๖๑ ทางคณะเจ้าที่ป่าไม้ที่รับผิดชอบพื้นที่เคยเข้าตรวจสอบจำนวนหลายร้อยไร่

นอกจากนี้ยังปรากฏข้อเท็จจริงว่า โครงการดังกล่าวทำธุรกิจจัดสรรที่ดินเพื่อแบ่งขาย ในพื้นที่ประมาณ ๑,๕๐๐ ไร่ ปัจจุบันมีการทำสัญญาซื้อขายไปแล้วประมาณร้อยละ ๑๐ ของพื้นที่โครงการฯ ส่วนการซื้อขายที่ดินในโครงการฯที่จัดสรรที่ดินมีการแบ่งโฉนดเป็นแปลงเล็กขายเป็นล็อค ในราคาตารางวาละ ๒๐,๐๐๐ บาท หรือ ๘ ล้านบาทต่อไร่ มูลค่าที่ดินโดยรวมทั้งโครงการฯ จึงไม่ต่ำกว่าหนึ่งหมื่นล้านบาท

สำหรับคดีนี้ยังอยู่ระหว่างสืบสวนสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานของดีเอสไอ ภายหลังทางกรมป่าไม้ส่งมอบพยานหลักฐาน หลังจากตรวจสอบพบสิ่งผิดปกติ โดยมีการออกเอกสารสิทธิทับซ้อนพื้นที่ป่าไม้ถาวร โดยทาง ดีเอสไอรับเป็นคดีพิเศษ เมื่อวันที่ ๓๐ มี.ค. เพื่อเอาผิดกับเจ้าหน้าที่ของรัฐ และผู้ที่เกี่ยวข้อง ก่อนยื่นฟ้องต่อศาลให้เพิกถอนเอกสารสิทธิ์ที่ออกโดยมิชอบต่อไป ขณะเดียวกันในการลงพื้นที่ตรวจสอบดังกล่าว พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หน.ชป.ศปป.4 กอ.รมน. ส่งมอบเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการออกโฉนดที่ดินในพื้นที่โครงการฯดังกล่าว จำนวนมากให้กับรองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อใช้ประกอบการสืบสวนสอบสวนอีกด้วย