19 มิถุนายน 2568 โค้งสุดท้ายจัดทำเอกสารเชียงใหม่ขึ้นมรดกโลก

 เหลือเวลาอีก 2 เดือนในการจัดทำเอกสารนำเสนอแหล่งมรดกทางวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่เป็นมรดกโลกให้แล้วเสร็จก่อนภายในเดือนกันยายน 2568 สถานที่สำคัญต่อการนำเสนอ ประกอบด้วยวัดเชียงมั่น วัดอุโมงค์  วัดพระสิงห์ 
วัดเจดีย์หลวง  วัดเจ็ดยอด  วัดสวนดอก วัดพระธาตุดอยสุเทพฯ กำแพงเมืองและคูเมืองเชียงใหม่

การขับเคลื่อนเมืองเชียงใหม่สู่มรดกโลก คณะทำงานเร่งรัดการขับเคลื่อนนำเสนอแหล่งมรดกทางวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่เป็นมรดกโลก นำโดยนายบวรเวท รุ่งรุจี นายกสมาคม อิโคโมสไทย ประธานคณะทำงานเร่งรัดการขับเคลื่อนนำเสนอแหล่งมรดกทางวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่ เป็นมรดกโลก นอกจากคณะทำงานชุดนี้ ยังมีการผสานความร่วมมือกับจังหวัดเชียงใหม่ องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ ชาวเชียงใหม่ ตลอดจนผู้ที่เกี่ยวข้องกับกับวัดทั้ง 7 แห่ง กำแพงเมืองและคูเมืองเชียงใหม่

หมุดหมายคณะทำงานฯ คาดหวังจะผลักดันให้เชียงใหม่ได้รับการประกาศเป็นมรดกโลกภายในปี 2569 เพื่อร่วมเฉลิมฉลองครบรอบสมโภชเชียงใหม่ 730 ปี เมืองแห่งวัฒนธรรมศูนย์กลางล้านนาที่ทรงคุณค่ายิ่งในการหวงแหนปกป้องการเป็นมรดกของโลก รวมถึงการสร้างชื่อเสียงด้านการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในระดับโลก

ที่มา: https://www.thaipost.net/news-update/808772/

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณรับได้กับเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการ ยอมรับ อ่านเพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy