19 เมษายน 2563 อีสานพายุถล่มหลายจังหวัด บ้านเรือนเสียหายหนัก

ที่มา : https://siamrath.co.th/n/148493

พายุพัดถล่มหลายจังหวัด โดยมีรายงานว่าเกิดเหตุพายุฤดูร้อนฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงในพื้นที่ 4 อำเภอของ จ.กาฬสินธุ์ ประกอบด้วย ยางตลาด หนองกุงศรี ห้วยเม็ก และเขาวง หลังเกิดเหตุ นายธนทร ศรีนาค หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกาฬสินธุ์สั่งให้เจ้าหน้าที่ออกสำรวจความเสียหาย โดยเฉพาะ อ.ห้วยเม็ก พบบ้านเรือนเสียหายหลายหลัง และ อ.เขาวง น้ำระบายไม่ทันเกิดเอ่อท่วมขังถนน ตลาด และชุมชนต่างๆ รถสัญจรผ่านลำบาก ขณะที่นางดวงตา พายุพล ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงกาฬสินธุ์ สั่งเจ้าหน้าที่ไปตัดต้นไม้ที่ล้มขวางถนนหลายสาย เพื่อเปิดทางให้รถสัญจรไปได้ตามปกติ

ส่วนที่ จ.ศรีสะเกษ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ รับรายงานจากนายบุญประสงค์ นวลสายย์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดศรีสะเกษ มีพื้นที่เสียหายทั้งหมด 11 อำเภอ 17 ตำบล 49 หมู่บ้าน บ้านเรือนพังเสียหาย 177 หลัง และมีวัวถูกฟ้าผ่าตาย 1 ตัว ในพื้นที่ หมู่ 5 ต.ทุ่งไชย หมู่ 3 ต.กำแพง อ.อุทุมพรพิสัย ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างสำรวจบ้านที่ได้รับผลกระทบ ส่วนใหญ่ถูกลมพัดหลังคาและฝาผนังพังเสียหาย เพื่อช่วยซ่อมแซมตามหลักเกณฑ์ของทางราชการ ขณะที่เหล่ากาชาดจังหวัดศรีสะเกษเตรียมนำถุงยังชีพนำไปมอบให้กับผู้ประสบภัย

จ.ชัยภูมิ นายสำเนียง หาญกุดตุ้ม กำนันตำบลกุดตุ้ม อ.เมืองชัยภูมิ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อบต.กุดตุ้ม เข้าช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 4 หมู่ 13 บ้านกุดตุ้ม หมู่ 3 บ้านหนองคูพัฒนา และหมู่ 11 บ้านหนองไผ่น้อย ต.กุดตุ้ม ที่ได้รับผลกระทบจากพายุฤดูร้อนพัดถล่มบ้านเมื่อคืนที่ผ่านมา นายสำเนียงกล่าวว่า เมื่อคืนพายุพัดรุนแรงที่สุดเท่าที่เคยมีมา ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 บ้านเรือนราษฎรเสียหายมากที่สุดถึง 122 หลัง ระหว่างรอส่วนราชการลงมาสำรวจก็ได้ระดมกำลังเพื่อนบ้านและจิตอาสาช่วยชาวบ้านไปพลางๆก่อน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น

ด้านนายนพดล ศิริ นายอำเภอโพนสวรรค์ จ.นครพนม ลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหายจากพายุพัดกระหน่ำ ในพื้นที่บ้านโพนเพ็ก หมู่ 1 ต.นาหัวบ่อ อ.โพนสวรรค์ พบบ้านพังเสียหายเกือบ 30 หลัง เสียหายหนักกว่า 5 หลัง บ้านของนางบัว อุ่นเทียมโสม อายุ 69 ปี ผู้ป่วยพิการและเป็นโรคหอบหืดและความดัน อยู่บ้านเลขที่ 3/1 บ้านโพนเพ็ก ต.นาหัวบ่อ เสียหายหนักที่สุด ถูกลมพัดพังเกือบทั้งหลัง เจ้าของบ้านต้องหนีลงมาหลบใต้ถุนบ้านรอดตายหวุดหวิด เช่นเดียวกับที่ อ.มหาชนะชัย จ.ยโสธร พายุพัดถล่มเสียหาย 3 ตำบลคือ ต.ผือฮี รวม 5 หมู่บ้าน เสียหาย 52 หลัง ต.สงยาง 5 หมู่บ้าน รวม 37 หลัง และ ต.คูเมือง 1 หมู่บ้าน เสียหาย 1 หลัง รวมบ้านพังเสียหายทั้งหมด 91 หลังคาเรือน ส่วนที่ จ.อุดรธานี พายุพัดถล่มใน อ.น้ำโสม บ้านเสียหาย 78 หลัง