19 มีนาคม 2565 ลักลอบล่าและครอบครองนกปรอดหัวจุก สัตว์ป่าคุ้มครองในเขต อช.ดอยสุเทพ-ปุย

ที่มา : https://news.ch7.com/detail/557061

ชุดปฏิบัติการสืบสวนปราบปรามประจำ จ.เชียงใหม่-เมือง และชุดปฏิบัติการพิเศษ กก.4 บก.ปทส.ร่วมกับเจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจปฏิบัติการสัตว์ด้านสัตว์ป่า สบอ.16 เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย สืบสวนจับกุมผู้กระทำผิดเกี่ยวกับสัตว์ป่าคุ้มครองในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย

ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวได้เข้าตรวจสอบบริเวณริมป่าทางเข้าลานจอดรถภายในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย หมู่ 9 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พบมีการลักลอบครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครอง เป็นนกปรอดหัวจุก จำนวน 3 ตัว และ นกปรอดสีเหลืองหัวจุก จำนวน 1 ตัว กรงนกไม้ไผ่ จำนวน 4 กรง และ กรงล่อดักจับสัตว์ จำนวน 4 กรง พร้อมกับจับกุม นายเป็ง ศรีรัตน์ อายุ 73 ปี ชาว จ.ลำพูน

จากการสอบสวนเบื้องต้น นายเป็ง รับว่าเป็นผู้ลักลอบครอบครองนกปรอดหัวจุก กับ นกปรอดสีเหลืองหัวจุก จริง โดยได้มาจากการเข้าไปใช้กรงล่อดักจับภายในป่าเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหา “มีสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่” และ “ล่าสัตว์ป่าสงวนและสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต” ทั้งนี้ สำหรับโทษสูงสุดในกรณีล่าและมีสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครอง มีโทษจำคุก 4 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ จากนั้นจึงทำบันทึกจับกุม ก่อนควบคุมตัวพร้อมของกลางส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป