19 มิถุนายน 2565 Dyper ผ้าอ้อมทำจากไม้ไผ่ ใช้แล้วย่อยสลายได้

ที่มา : https://news.thaipbs.or.th/content/316637

Dyper ผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่ไม่ได้เป็นเพียงผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แต่ยังช่วยคลายความกังวลใจให้กับ Sergio Radovcic คุณพ่อผู้ห่วงใยสุขภาพของลูกและปัญหาขยะที่เกิดจากผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่ใช้แล้วทิ้ง ไม่สามารถย่อยสลายได้ หรือนำมาใช้ประโยชน์ต่อได้ยาก เพราะมีขั้นตอนที่ซับซ้อนยุ่งยาก

Sergio Radovcic จึงได้พัฒนาผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่ทำจากไม้ไผ่ ใช้แล้วย่อยสลายได้ เพื่อช่วยลดปัญหาการเกิดขยะจากผ้าอ้อม ซึ่งมีมากถึง 7% ของขยะในครัวเรือน โดยขยะประเภทนี้มีขั้นตอนการกำจัดขยะที่ยุ่งยากมากกว่าขยะประเภทอื่น Sergio แก้ปัญหานี้ด้วยการผลิตผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่ช่วยลดขั้นตอนการกำจัดขยะที่ยุ่งยากเหล่านี้

ผ้าอ้อมสำเร็จรูป Dyper เป็นผลิตภัณฑ์ Plant-Based ที่ทำมาจากไม้ไผ่ เรียกง่าย ๆ ว่าอาจเป็นมิตรกับทุกคนบนโลก โดยเฉพาะกับก้นเด็ก เพราะไม่ทำให้เปียกชื้น หรือเป็นผดผื่นบนผิว วัสดุที่นำมาผลิตเป็นเส้นใยไม้ไผ่ที่หาได้ง่ายจากธรรมชาติ และไม่มีส่วนผสมของสารเคมี ไม่มีการพิมพ์ภาพ ไม่แต่งกลิ่น จึงไม่ทำให้เกิดการตกค้างของสารเคมีบนผิวของเด็ก และได้รับการรับรองมาตรฐานจาก OEKO TEX ว่ามีความปลอดภัย เหมาะสมกับการใช้งาน

เส้นใยไผ่มีคุณสมบัติในการช่วยระบายอากาศ ไม่มีกลิ่น อ่อนโยนกับผิว ดูดซับความชื้นต่าง ๆ ได้ดี และมีความทนทาน จึงเหมาะกับการนำมาผลิตเป็นผ้าอ้อมสำเร็จรูป หรือใช้งานที่ต้องมีการเคลื่อนไหวมาก ๆ โดยคุณสมบัติต่าง ๆ ที่ผ้าอ้อมจากไม้ไผ่มีนั้น ไม่ต่างจากผ้าอ้อมสำเร็จรูปทั่วไป แต่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น