19 มิถุนายน 2565 คลื่นความร้อนแผ่ขยายทั่วยุโรป

ที่มา : https://www.thairath.co.th/news/foreign/2422886

คลื่นความร้อนแผ่กระจายทั่วเขตยุโรปตะวันตก ตั้งแต่แถบทะเลเหนือไปจนถึงทะเลเมดิเตอร์เรเนียน นับเป็นคลื่นความร้อนระลอกแรกในช่วงฤดูร้อน โดยอุณหภูมิพุ่งสูงกว่า 30 องศาเซลเซียสทั้งที่กรุงลอนดอนของอังกฤษและกรุงปารีสของฝรั่งเศส

นักอุตุนิยมวิทยาระบุว่า คลื่นความร้อนที่ไม่ปกติเช่นนี้ถือเป็นสัญญาณที่แสดงให้เห็นว่าปัญหาโลกร้อนยังคงดำเนินต่อไป และยุโรปเริ่มเข้าสู่ฤดูร้อนเร็วขึ้นกว่าปกติ จากเดิมที่อุณหภูมิจะเริ่มสูงในช่วงเดือนกรกฎาคมและสิงหาคม

ที่ฝรั่งเศส ประชาชนราว 18 ล้านคน ได้รับผลกระทบจากคลื่นความร้อนที่แผ่ขยายครอบคลุมพื้นที่ 1 ใน 3 ของประเทศ นอกจากนั้น ทางการยังออกคำเตือนเรื่องไฟป่าในแถบเทือกเขาพิเรนีส ทางภาคใต้ของประเทศ ขณะที่ชาวกรุงปารีสต่างหาสถานที่หลบร้อน หรือคลายร้อนด้วยการเล่นน้ำพุ ส่วนที่กรุงโรมของอิตาลี อุณหภูมิในช่วงสายอยู่ที่ราว 33 องศาฯ และ พุ่งขึ้นเป็น 37 องศาฯ ในช่วงเที่ยง

ส่วนที่นครบาร์เซโลนาของสเปน อุณหภูมิอยู่ที่ 31 องศาฯ นักท่องเที่ยวและคนท้องถิ่นต่างคลายร้อนด้วยการพักผ่อนที่ชายหาด และที่เยอรมนี ซึ่งคาดว่าอุณหภูมิจะพุ่งสูงถึง 38 องศาฯ รัฐมนตรีสาธารณสุขออกคำเตือนให้ประชาชนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงดื่มน้ำมากกว่าปกติ.