19 มิถุนายน 2564 มะกันเจอคลื่นความร้อนถล่ม แคลิฟอร์เนียประกาศภาวะฉุกเฉิน หลังร้อนจัดทะลุ 54 องศา

ที่มา : https://www.matichon.co.th/foreign/news_2784034

พื้นที่ฝั่งตะวันตกของสหรัฐอเมริกากำลังเผชิญกับคลื่นความร้อนครั้งรุนแรงทุบสถิติในสัปดาห์นี้ กระทั่งนักวิทยาศาสตร์ เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุข และผู้เชี่ยวชาญพากันหวั่นวิตกว่าจะทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่าสาเหตุการตายจากภัยธรรมชาติอื่นๆ รวมกัน

เมืองฟีนิกซ์ ซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดและมีประชากรมากที่สุดของรัฐแอริโซนา อุณหภูมิตลอดสัปดาห์นี้อยู่ที่กว่า 46 องศาเซลเซียส โดยเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา อุณหภูมิทำสถิติสูงสุดแตะ 48 องศาเซลเซียส

ขณะที่ในรัฐเนวาดาและแคลิฟอร์เนียอุณหภูมิพุ่งทะลุ 54 องศาเซลเซียสในพื้นที่เดธวัลเลย์ ที่ลาสเวกัสอุณหภูมิพุ่งสูงถึง 46 องศาเซลเซียส และที่เดนเวอร์อุณหภูมิแตะ 38 องศาเซลเซียส

ล่าสุด รัฐแคลิฟอร์เนียได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินแล้ว เนื่องจากมีความวิตกกังวลเกี่ยวกับระบบพลังงาน จนต้องออกมาเรียกร้องให้ประชาชนสงวนการใช้พลังงานในช่วงที่มีการใช้ไฟฟ้าสูง เนื่องจากคาดว่าอุณหภูมิจะยังคงอยู่ที่ระดับ 37-43 องศาเซลเซียสไปจนถึงวันอาทิตย์นี้

คลื่นความร้อนที่เกิดขึ้นบวกกับความแห้งแล้งครั้งใหญ่ที่ทำให้น้ำในแม่น้ำและอ่างเก็บน้ำเหือดแห้งไปก่อนหน้านี้ ยิ่งทำให้สถานการณ์โดยรวมเลวร้ายหนักขึ้น ด้านนักวิทยาศาสตร์เตือนว่าพื้นที่ทางฝั่งตะวันตกของสหรัฐอาจต้องเผชิญกับคลื่นความร้อนในลักษณะนี้อีกหลายครั้งก่อนที่ฤดูร้อนนี้จะยุติลง