19 พฤษภาคม 2563 พายุพัดถล่มสวนมะพร้าวน้ำหอมเกือบยกสวน

ที่มา: https://mgronline.com/local/detail/9630000051959

เกิดพายุพัดถล่มบริเวณพื้นที่หมู่ที่ ๑๑ ต. บางป่า อ. เมืองราชบุรี และเขตติดต่อหมู่ ๒ ต. แพงพวย อ. ดำเนินสะดวก จ. ราชบุรี โดยพื้นที่แถบนี้เป็นสวนมะพร้าวน้ำหอมและผลไม้ต่างๆ ถูกแรงพายุพัดเสียหายเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะสวนมะพร้าวน้ำหอมที่ปลูกอยู่บริเวณริมถนน และกำลังออกลูกดกเต็มต้นถูกพายุพัดจนถอนรากถอนโคนล้มราบอยู่เต็มร่องสวนหลายร้อยต้น

นายทศพล เผื่อนอุดม นายอำเภอเมืองราชบุรีสั่งการให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้านออกสำรวจความเสียหายเบื้องต้น นายจรูญ ติดตระกูลชัย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ ๑๑ ต. บางป่า กล่าวว่า หลังออกสำรวจพื้นที่เบื้องต้นทราบว่า ที่เสียหายหนักคือ สวนมะพร้าวของนายประพล แก้วนิล ปลูกมะพร้าวน้ำหอมประมาณ ๖ ไร่ เป็นมะพร้าวน้ำหอมที่มีขนาดอายุ ๗ – ๘ ปี ถูกพายุพัดถล่มเสียหายไปประมาณร้อยละ ๘๕ เกือบยกสวนที่กำลังออกผลเต็มต้นอยู่ระหว่างเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ราคาดีส่งขายลูกละ ๓๐ บาท นอกจากนี้ ยังมีสวนของเกษตรกรรายอื่นๆ แต่เสียหายไม่มากนัก บางไร่ประมาณ ๒๐ – ๓๐ ต้น และยังมีบ้านของนายบุญมา แซ่ฉั่ว ถูกพายุพัดจนหลังคาเปิดหายไปครึ่งหลัง

นางกาญจนา หาบุบผา อายุ ๕๖ ปี อยู่บ้านเลขที่ ๖๐/๑ หมู่ ๑๑ เปิดเผยว่า ช่วงใกล้ค่ำมีพายุพัดมาทั้งลมทั้งฝนพร้อมกัน ที่บ้านปลูกมะพร้าวน้ำหอม และฝรั่ง แต่ยังไม่ได้เข้าสำรวจความเสียหายเพราะมืดค่ำเสียก่อน เห็นแต่สวนมะพร้าวน้ำหอมของเพื่อนบ้านที่ปลูกอยู่หน้าบ้านตัวเองถูกพายุพัดถล่มจนถอนรากถอนโคนเป็น ๑๐๐ ต้นแทบไม่เหลือเลย นอกจากนี้ ยังมีต้นไม้ใหญ่ที่อยู่หน้าบ้านกิ่งหักทับประตูเหล็กทางเข้าบ้านจึงได้ตัดออก ขณะที่เสาไฟฟ้าแรงสูงขนาด ๒๒,๐๐๐ โวลต์ สูงประมาณ ๑๒ ม. ๑ ต้น และเสาไฟฟ้าแรงต่ำ ๑ ต้นหักโค่นล้มขวางถนนอยู่ในซอยเข้าหมู่บ้าน ส่งผลให้กระแสไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้าง กินพื้นที่หมู่ ๑๑ ต. บางป่า อ. เมืองราชบุรี และหมู่ ๒ ต. แพงพวย อ. ดำเนินสะดวกซึ่งเป็นเขตติดต่อกัน โดยนายณกุล รักการไกล หัวหน้าแผนกก่อสร้างฝ่ายปฏิบัติการ กฟผ. สาขาดำเนินสะดวก ได้ระดมเจ้าหน้าที่นำอุปกรณ์เข้ามาซ่อมแซมเสาไฟฟ้าเป็นการเร่งด่วน เพื่อให้ประชาชนได้ใช้ไฟฟ้าได้ตามปกติ