19 พฤศจิกายน 2563 แก่งกระจานจ่อย้ายช้างเกเร

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/newspaper/newspaper-front-page/news_5355614

นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี เปิดเผยว่า ได้จัดประชุมเชิงปฏิบัติการตามแนวทางการอนุรักษ์ช้างป่าและการจัดการปัญหาความขัดแย้งระหว่างคนกับช้างป่า ที่ศูนย์ข้อมูลช้างป่าแก่งกระจาน ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยมีเจ้าหน้าที่ทหาร ฝ่ายปกครอง อ.หัวหิน และ อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ตัวแทนจากสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า (WCS) ประเทศไทย ตัวแทนประชาชน เกษตรกรในพื้นที่ที่มีผลกระทบจากการหากินของช้างป่าพร้อมทำกิจกรรมซ่อมรั้วกั้นช้างให้มีสภาพมั่นคงแข็งแรง

นายพิชัย กล่าวว่า ปัญหาความขัดแย้งระหว่างคนกับช้างป่ากลายเป็นปัญหาสำคัญต่อการอนุรักษ์ช้างในปัจจุบัน เนื่องจากมีการขยายตัวของชุมชนอย่างต่อเนื่อง มีการบุกรุกพื้นที่ป่าแหล่งที่อยู่ของช้าง สำหรับอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานมีช้างป่ากว่า 180 ตัว อาศัยในพื้นที่ราว 220 ตารางกิโลเมตรทางตอนล่างของอุทยาน ถือว่ามีความหนาแน่นค่อนข้างสูง ช้างจึงต้องออกมาหากินนอกพื้นที่ป่าอนุรักษ์เป็นประจำ บางครั้งอาจเจอมากถึง 80 ตัว

นายมานะ เพิ่มพูล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน กล่าวว่า สำหรับแนวทางในการย้ายช้างพลายบุญมี ช้างป่าขนาดใหญ่ ซึ่งเข้าไปหากินในเขตชุมชนบ่อยครั้งในพื้นที่ป่าละอู ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ ได้เสนอแนวทางให้ย้ายช้างป่าดังกล่าวที่พฤติกรรมเกเรไปหากินในพื้นที่ป่าลึก เขตรับผิดชอบของหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ที่ กจ.21 แคมป์นก ห่างจากจุดเดิมประมาณ 60 กิโลเมตร โดยก่อนย้ายจะต้องติดสัญญาณที่ปลอกคอช้างพลายบุญมีเพื่อติดตามพฤติกรรมการหากินในระบบเรียลไทม์ โดยทีมสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญต้องวางแผนในการยิงยาซึม เพื่อให้ช้างป่ามีอาการสงบก่อนติดปลอกคอ ซึ่งอาจจะต้องใช้ระยะเวลาพอสมควร ทั้งนี้ติดสัญญาณที่ปลอกคอจะต้องใช้งบประมาณหลายแสนบาท