19 ธันวาคม 2564 ลักลอบตัดไม้พะยูงพื้นที่สาธารณะ จ.ตราด

ที่มา : https://www.matichon.co.th/region/news_3093742

พ.ต.อ.บัญชา คล้ายน้อย ผกก.สืบสวนตำรวจภูธร ภาค 2 และตำรวจภูธรจังหวัดตราด นำกำลังเข้าจับกุมผู้ลักลอบตัดไม้พะยูงในพื้นที่สาธารณะ หมู่ 2 ตำบลวังกระแจะ อำเภอเมืองตราด จังหวัดตราด หลังได้รับแจ้งจากพลเมืองดี

เมื่อเจ้าหน้าที่เดินทางไปถึงพบผู้ก่อเหตุ 2 ราย กำลังใช้เลื่อยยนต์ตัดไม้อยู่ จึงแสดงตัวเข้าจับกุมทันที โดยยึดของกลางเป็นไม้พะยูง จำนวน 10 ท่อน น้ำหนักรวม 142 กิโลกรัม นอกจากนี้ ยังพบรถกระบะโตโยต้าสีบรอนซ์ ทะเบียน บต 5899 ตราด สำหรับขนไม้พะยูง และเลื่อยยนต์ไฟฟ้า มืดอีโต้ อุปกรณ์ช่างและน้ำมันดีเซล ที่ใช้ในการก่อเหตุลักลอบตัดไม้พะยูง จึงเก็บเป็นหลักฐาน

โดยเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาร่วมกันทำไม้หวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาตไว้ในครอบครอง ซึ่งไม้หวงห้ามอันยังไม่ได้แปรรูป โดยไม่มีรอยตราค่าภาคหลวง หรือรัฐบาลขาย หลังจากเจ้าหน้าตำรวจจับผู้ก่อเหตุแล้ว เจ้าหน้าตำรวจได้ขยายผลต่อมา จนทราบว่ามีคนรับซื้อไม้พะยูงที่ตัดแล้ว คือนายสมเกียรติ หงษ์ตะนุ อายุ 43 ปี และได้นำกำลังบุกค้นบ้าน พบของกลางเป็นไม้พะยูงจำนวนหนึ่งที่ถูกตัดวางทิ้งไว้ จึงเก็บมาเป็นหลักฐานเพื่อดำเนินคดี ร่วมกันมีไม้หวงห้าม (พะยูง) อันยังมิได้แปรรูปไว้ในครอบครอง โดยไม่มีตราค่าภาคหลวง หรือรอยตราของรัฐบาลขาย และร่วมกันลักทรัพย์หรือรับของโจร ในที่สาธารณะประโยชน์