19 ตุลาคม 2564 กลายเป็นสุสานซากปูนับพันตัวถูกทิ้งเกลื่อนริมถนน ส่งกลิ่นเน่าเหม็นตลบอบอวล

ที่มา: https://www.sanook.com/news/8460210/

นางโสภา มีสัมฤทธิ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองลัดหลวง ได้รับเรื่องร้องเรียนจากกรรมการชุมชน หมู่ที่ 6 ต.บางจาก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการว่า มีคนนำซากปูทะเลจำนวนมากมาแอบทิ้งไว้ที่ป่าข้างทางในพื้นที่เอกชน ซึ่งจุดดังกล่าวติดกับบ่อเลี้ยงปลาชาวบ้าน คลองท่าเกวียน และคลองสาธารณะ ทำให้มีกลิ่นเหม็นเน่าฟุ้งกระจายไปทั่วบริเวณ ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน หลังได้รับการร้องเรียนนายกเทศบาลเมืองลัดหลวงได้สั่งการณ์ให้นายดนัย เชื่อมประไพ หัวหน้าฝ่ายสาธารณสุขเทศบาลเมืองลัดหลวง นำเจ้าหน้าที่เดินทางเข้าตรวจสอบในที่เกิดเหตุ ซึ่งเป็นป่าหญ้าข้างทางพบว่า กองซากปูทะเลจำนวนมากที่ถูกทิ้งอยู่สภาพเน่าส่งกลิ่นเหม็นฟุ้งกระจายไปทั่วบริเวณ ซึ่งจากการตรวจสอบสภาพปูลักษณะเป็นปูทะเลทั้งปูเนื้อ และปูไข่ซึ่งมีราคาแพง ปูแต่ละตัวถูกเชือกมัดกล้ามมัดขาเป็นที่เรียบร้อย สภาพพร้อมขาย แต่ไม่ทราบด้วยเหตุใดจึงมีคนนำปูจำนวนดังกล่าวมาเททิ้งส่งกลิ่นเหม็นสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน 

เจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขเทศบาลเมืองลัดหลวงนำอุปกรณ์เก็บซากปูทะเลทั้งหมดไปกำจัดอย่างถูกวิธี ที่บ่อกำจัดขยะแพรกษา ส่วนการติดตามตัวผู้ก่อเหตุที่นำซากปูมาทิ้งนั้น เจ้าหน้าที่เทศบาลตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดที่อยู่ในละแวกใกล้เคียง หรือเส้นทางเข้าออกจุดดังกล่าว เพื่อเป็นหลักฐานในการในการแจ้งความดำเนินคดีแก่ผู้ที่นำมาทิ้ง ส่วนสาเหตุคาดว่า น่าจะเกิดจากปูที่ได้รับความเสียหายจากการขนส่ง หรือเก็บรักษาไม่ดี ทำให้ปูตาย และเน่าเสีย จึงไม่สามารถนำไปจำหน่ายได้ และแอบเอามาทิ้งไว้ที่จุดดังกล่าว 

จากการสอบถามกรรมการชุมชน ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีคนนำปูมาทิ้งเป็นจำนวนมาก และส่งกินเหม็น ใกล้กับชุมชน และคนที่สัญจรไปมา ตอนแรกตนไม่รู้ว่าเป็นปู ก็เลยนัดกับหน่วยงานเทศบาลเมืองลัดหลวง กองสาธารณสุขและมูลนิธิร่วมกตัญญู ให้ช่วยเข้ามาตรวจสอบ จนกระทั่งมาพบซากปูมากที่ถูกนำมาทิ้งในป่าหญ้าข้างทางดังกล่าวสภาพกำบังเน่าส่งกินเหม็นไปทั่วบริเวณ จึงร้องขอไปทางเทศบาลเมืองลัดหลวงให้จัดส่งเจ้าหน้าที่เก็บซากปูทั้งหมดไปกำจัดให้ถูกวิธี และนำปูนขาวมาโรยฆ่าเชื้อดังกล่าว