19 กันยายน 2563 เศร้ากันทั้งบาง ลูกช้างน้อยพลัดหลงแม่จากป่าน้ำหนาวล้มแล้ว แฟนคลับช็อก สวดอุทยานฯ ปิดกั้นการรับรู้

ที่มา : https://mgronline.com/local/detail/9630000096042

ลูกช้างน้อยเพศผู้ อายุ 1-2 เดือน ที่พลัดหลงแม่บริเวณป่าข้าวโพดติดต่อป่าอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ ได้เสียชีวิตลงแล้วเมื่อเวลา 09.45 น. โดยคาดว่าสาเหตุการเสียชีวิตเกิดจากการขาดน้ำและอาหารเป็นเวลานาน ทำให้มีปัญหาของระบบไต เกิดการสลายกล้ามเนื้อและระบบการย่อย

ทั้งนี้ ก่อนลูกช้างเสียชีวิตลูกช้างเริ่มมีอาการทรุดหนักตั้งแต่เวลา 08.00 น.เศษ โดยมีอาการหายใจลำบาก เยื่อเมือกซีด ทีมสัตวแพทย์พยายามช่วยเหลือเต็มที่ ในขณะทางเจ้าหน้าที่ได้ยกพยุงลูกช้างขึ้น จากนั้นลูกช้างมีอาการท้องอืดขึ้นเรื่อยๆ การหายใจ ทางสัตวแพทย์จึงได้ทำการสวนทวารกระตุ้นการขับแก๊ส กระทั่งเวลา 09.27 น.ลูกช้างเริ่มหยุดการหายใจ จึงให้ยากระตุ้นการหายใจ และปั๊มหัวใจจน จนกระทั่งเวลา 09.45 น.ไม่พบการตอบสนองของลูกช้างป่าและเสียชีวิตในที่สุด ซึ่งทีมสัตวแพทย์เตรียมผ่าชันสูตรซากและรายงานถึงสาเหตุการเสียชีวิตต่อไป

อย่างไรก็ตาม หลังข่าวการล้มของลูกช้างน้อยที่น่าสงสารเชือกนี้เริ่มแพร่กระจาย ทำให้ประชาชนซึ่งเป็นแฟนคลับ เพราะความน่ารักเอ็นดู และความเป็นลูกช้างกำพร้าแม่เชือกนี้ถึงกับช็อก และพากันแสดงความเสียใจ รวมทั้งมีเสียงตำหนิทางอุทยานฯ ที่ปิดกั้นการสื่อสารและรับรู้ความเคลื่อนไหวของลูกช้างมาโดยตลอดตั้งแต่วันแรกที่พบ จวบจนวันสุดท้ายที่ลูกช้างเสียชีวิต นอกจากนี้ ยังปิดกั้นและกีดกันสื่อมวลชนอีกด้วย