18 เมษายน 2568 การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์สีเขียว : ปัจจัยสำคัญในการเติบโตอย่างยั่งยืน
NDO..- ในบริบทของประเทศต่างๆ ที่ส่งเสริมการเปลี่ยนแปลงที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างแข็งขัน ความต้องการแรงงานที่มีคุณสมบัติ ทักษะ และมีความคิดที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและยั่งยืนจึงมีความเร่งด่วนมากกว่าที่เคย ตามที่ผู้เชี่ยวชาญกล่าวไว้ การลงทุนด้านการศึกษาและการฝึกอบรมทรัพยากรมนุษย์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมไม่เพียงแต่เป็นสิ่งจำเป็นเร่งด่วนเท่านั้น แต่ยังเป็นกลยุทธ์ระยะยาวเพื่อให้แน่ใจว่ามีการเติบโต ที่ครอบคลุมและยั่งยืนในอนาคตอีกด้วย
เสริมศักยภาพสีเขียวจากความรู้สู่ความคิด ในเช้าวันที่ 17 เมษายน เป็นการสานต่อโครงการ
การประชุมสุดยอดครั้งที่ 4 ความร่วมมือเพื่อการเติบโตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและเป้าหมายทั่วโลกปี 2030 (P4G) ที่กรุงฮานอย ได้มีการหารือในระดับรัฐมนตรี โดยมีรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการและการฝึกอบรม นายเหงียน วัน ฟุก เป็นประธานการหารือครั้งที่ 4 ในหัวข้อ “การลงทุนในบุคลากร –..การสร้างทีมงานเพื่อเศรษฐกิจแห่งอนาคต”
ในช่วงการหารือมีตัวแทนจากคณะผู้แทนที่เข้าร่วมการประชุม P4G องค์กรสหประชาชาติ สถาบันการเงินระหว่างประเทศ ตัวแทนจากเวียดนาม และนักวิชาการและธุรกิจระดับนานาชาติ เข้าร่วมในช่วง การอภิปราย ผู้แทนมุ่งเน้นไปที่การหารือถึงแนวทางแก้ไขเพื่อการพัฒนาทรัพยากรบุคคลและตลาดแรงงานที่มีการแข่งขัน ตอบสนองความต้องการในการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลและการเปลี่ยนแปลงที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมทั่วโลก
นอกจากนี้ ผู้แทนยังได้แบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับโมเดลความร่วมมือที่ประสบความสำเร็จในประเทศต่างๆ ทั่วโลกในการฝึกอบรมทรัพยากรมนุษย์สีเขียวเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงเศรษฐกิจสีเขียว
ในการกล่าวสุนทรพจน์ รองปลัดกระทรวง เหงียน วัน ฟุก เน้นย้ำว่า พรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามและรัฐบาลเวียดนามให้ความสำคัญกับการพัฒนาการศึกษาและการฝึกอบรมเสมอมา โดยมีมุมมองว่า การศึกษาและการฝึกอบรมเป็นนโยบายระดับชาติสูงสุด เป็นภารกิจของพรรค รัฐ และประชาชนทั้งหมด การลงทุนด้านการศึกษาคือการลงทุนด้านการพัฒนาโดยให้ความสำคัญต่อโครงการและแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม
ตามที่รองรัฐมนตรีได้กล่าวไว้ หนึ่งในเสาหลักที่สำคัญในการบรรลุเป้าหมายการเปลี่ยนแปลงสีเขียวและให้คำมั่น
ในการดำเนินการ Net..Zero ภายในปี 2050 ก็คือการพัฒนาเศรษฐกิจหมุนเวียนบนพื้นฐานของหลักการของ
การใช้ทรัพยากรอย่างเหมาะสม ลดของเสีย และส่งเสริมการพัฒนาที่ยั่งยืน
ในการดำเนินการดังกล่าว จำเป็นต้องนำโซลูชันต่างๆ มาใช้อย่างพร้อมกัน ซึ่งบทบาทของการศึกษา ก็คือการพัฒนาอุตสาหกรรมและอาชีพต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจหมุนเวียน และฝึกอบรมทรัพยากรบุคคล ให้มีศักยภาพในการปรับตัวและเป็นผู้นำกระบวนการเปลี่ยนแปลง
ในช่วงเวลาที่ผ่านมา กระทรวงศึกษาธิการและการฝึกอบรมของเวียดนามได้ออกนโยบายสำคัญหลายประการซึ่งสร้างเงื่อนไขที่เอื้ออำนวยต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมและอาชีพที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาเศรษฐกิจหมุนเวียน อีกทั้งยังสร้างรากฐานสำหรับการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์สีเขียวอีกด้วย
รองรัฐมนตรีเหงียน วัน ฟุก กล่าวว่า ในอนาคต ระบบการศึกษาอาชีวศึกษาและอุดมศึกษาจะต้องปรับปรุงและพัฒนาโปรแกรมการฝึกอบรมใหม่ๆ อย่างรวดเร็ว โดยเน้นที่การพัฒนาทักษะและความเชี่ยวชาญทางวิชาการ ให้บริการด้านสำคัญ มีส่วนสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจหมุนเวียน เช่น เทคโนโลยีชีวภาพ พลังงานหมุนเวียน เกษตรอินทรีย์ การก่อสร้างที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เทคโนโลยีด้านสิ่งแวดล้อม การจัดการขยะ การรีไซเคิลวัสดุ การขนส่งที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และอุปกรณ์ผลิตภัณฑ์ที่ยั่งยืน
ที่มา : www.vietnam.vn (https://www.vietnam.vn/th/phat-trien-nguon-nhan-luc-xanh-dong-luc-then-chot-cho-tang-truong-ben-vung)