18 เมษายน 2563 ชาววังน้ำคู้ – เมืองสองแคว ต้องผวาดินใต้ถุนบ้านแยก

ที่มา : https://mgronline.com/local/detail/9630000040466

นายธีรัชสิทธิ์ วงศ์วาน ผอ.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดพิษณุโลก (ทสจ.) นายวสันต์ ศรีสม ผอ.ส่วนทรัพยากรน้ำ พร้อมคณะ จนท. ได้เดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีชาวบ้านหมู่ 1 หมู่ 2 หมู่ 5 ต. วังน้ำคู้ อ. เมือง จ. พิษณุโลก แจ้งว่า พื้นดินบริเวณใต้ถุนและรอบบ้านเกิดรอยแยกเป็นแนวยาว จนพากันวิตกกังวลในเรื่องความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน

นางน้ำอบ เปรมกาศ อยู่บ้านเลขที่ 37 หมู่ 1 ต. วังน้ำคู้ อ. เมือง จ. พิษณุโลก และ น.ส.จรูญ อินหาดกรวด อยู่บ้านเลขที่ 38/1 หมู่ 5 ต. วังน้ำคู้ อ. เมือง จ. พิษณุโลก ซึ่งเป็นบ้านสองหลังที่มีแผ่นดินแยก-ทรุดตัว เปิดเผยว่า ค่ำคืนวันที่ 13 เม.ย. ต่อเนื่องถึงเช้าวันที่ 14 เม.ย. ที่ผ่านมา ได้เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง นอกจากทำให้บ้านทั้ง 2 หลังได้รับความเสียหายแล้ว บริเวณพื้นดินยังเกิดการแยกตัวด้วย จึงได้แจ้งกับ น.ส.โสภา สารยส ผอ.กองช่าง อบต. วังน้ำคู้ มาตรวจสอบ พบว่า รอยแยกมีความกว้างประมาณ 0.30-0.50 เมตร และมีน้ำไหลผ่านเข้าไปในรอยแตกลึกลงไปเกิดเป็นโพรงขนาดเล็ก

ด้านนายธีรัชสิทธิ์ วงศ์วาน ผอ.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดพิษณุโลก (ทสจ.) เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 17.30 น. วานนี้ (17 เม.ย.63) ตนและจนท. ได้ไปตรวจสอบตามที่ชาวบ้านร้องเรียนกรณีแผ่นดินทรุดตัวและแยก พบว่า บ้านเรือนดังกล่าวอยู่เป็นกลุ่มรอบ ๆ เป็นพื้นที่เกษตรกรรมหรือผืนนา คาดว่าเป็นช่องทางน้ำ ลักษณะน้ำใต้ดินไหลเป็นโพรงไปยังแม่น้ำ เมื่อนำไม้ยาวแหย่ลงไปบริเวณรอยแยกเพียงไม่ถึงเมตรก็สุดแล้ว ดังนั้นไม่ใช่รอยแยกของเปลือกโลกแน่นอน เป็นเพียงดินแยกเท่านั้น จึงได้ชี้แจงชาวบ้านแล้วว่าให้ใจเย็น ๆ เป็นเพียงดินทรุดลงไปตื้น ๆ เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม เพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย ตนในฐานะ ผอ.ทสจ. จึงได้ทำหนังสือไปถึง สำนักงานทรัพยากรธรณีเขต 1 (ลำปาง) ให้จัดส่งเจ้าหน้าที่ลงมาตรวจสอบชั้นธรณีของผืนโลกอีกครั้ง