18 สิงหาคม 2563 พบลูกเลียงผาหลงฝูงโผล่ อช.รามคำแหง ชี้ ป่าเขาหลวงอุดมสมบูรณ์มากขึ้น

ที่มา : https://www.thairath.co.th/news/local/north/1912201

นายพิจารณ์ เขมา เจ้าพนักงานพิทักษ์ป่า อุทยานแห่งชาติรามคำแหง (เขาหลวง) ผู้ถ่ายคลิปเลียงผาน้อยตัวนี้เอาไว้ได้ กล่าวว่า เมื่อเวลา 13.30 น. ของวันที่ 16 ส.ค.63 ที่ผ่านมา ขณะที่ตนกำลังดูแลความเรียบร้อยในการจัดอบรมเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ในเขตรับผิดชอบของสำนักที่ 14 บริเวณค่ายเยาวชนใกล้ที่ทำการอุทยานฯ เหลือบไปเห็นสัตว์รูปร่างคล้ายกวางแต่มีสีดำ ยืนเล็มหญ้าอยู่ชายป่าห่างออกไปประมาณ 100 เมตร จึงพยายามเดินเข้าไปดู พร้อมกับคว้าโทรศัพท์มือถือถ่ายคลิปเอาไว้ จึงพบว่าเป็นลูกเลียงผา ไม่ทราบเพศ อายุไม่น่าเกิน 6 เดือน ดูท่าทางเชื่อง แต่พอเข้าไปในระยะใกล้ เลียงผาน้อยก็แสดงอาการตกใจ ก่อนจะวิ่งหนีหายกลับเข้าป่าไป

ด้านนายสว่าง สิทธิชยาพรกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติรามคำแหง กล่าวว่า การพบลูกเลียงผาตัวนี้ สร้างความดีใจให้กับเจ้าหน้าที่ป่าไม้เป็นอย่างมาก แสดงว่าผืนป่าเขาหลวงยังมีความอุดมสมบูรณ์ ประกอบกับ ช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมา ทางอุทยานฯ ได้ปิดให้บริการแก่นักท่องเที่ยว ทำให้ไม่มีใครไปรบกวน สัตว์ป่าเหล่านี้ จึงขยายพื้นที่ในการหากินเป็นวงกว้างมากขึ้น โดยปกติทางธรรมชาติ จะพบเห็นฝูงเลียงผาค่อนข้างยาก เพราะเป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่ตามหน้าผาหรือภูเขาสูงเท่านั้น ไม่เคยพบเห็นที่เขาหลวงแห่งนี้มานานหลายสิบปีแล้ว

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติรามคำแหง กล่าวด้วยว่า สำหรับลูกเลียงผาตัวนี้ คาดว่าน่าจะพลัดหลงกับพ่อแม่และฝูง จึงเดินลงจากเขามาหากินยังพื้นที่ด้านล่าง ขณะนี้ตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่คอยสอดส่องดูแล ไม่ให้เลียงผาน้อยเดินเข้าไปใกล้หมู่บ้าน เพราะอาจถูกสุนัขที่เลี้ยงไว้ไล่กัดจนบาดเจ็บหรือตายได้ และหากมีชาวบ้านพบเห็นให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติรามคำแหงทันที.