18 มีนาคม 2563 ชาวบ้านบุรีรัมย์ผวา! เจอซาก ‘เครื่องใน’ วัว-หมูปริศนา ทิ้งเกลื่อนฝายผลิตประปา

ที่มา: https://www.naewna.com/local/480017

ชาวบ้านหมู่ 3 ต. บ้านด่าน อ. บ้านด่าน จ. บุรีรัมย์ ต่างหวาดผวาหลังมีผู้ลักลอบนำซากเครื่องใน ชิ้นส่วนกระดูกวัว และหมู นับ 100 ชิ้น มาทิ้งในฝายน้ำล้นบ้านด่านที่ใช้สำหรับผลิตน้ำประปาบริการประชาชน 7 หมู่บ้าน ในเขตเทศบาลตำบลบ้านด่าน

โดยซากเครื่องใน และชิ้นส่วนกระดูกที่ถูกนำมาทิ้งยังอยู่ในสภาพสดใหม่ น่าจะเพิ่งลักลอบมาทิ้งได้ไม่เกิน 1 – 2 วัน แต่ไม่รู้ว่าเพราะสาเหตุอะไรถึงได้นำมาทิ้ง ทำให้ชาวบ้านเกิดความหวาดกลัว เพราะไม่รู้ว่าซากสัตว์ดังกล่าว  มีที่มาอย่างไร และติดเชื้อโรคอะไรหรือไม่ 

นายเสงี่ยม โอสถประสาท อายุ 66 ปี ชาวบ้าน กล่าวว่า ตอนเช้าขณะออกไปใส่หมองดักจับปลาที่บริเวณฝายน้ำล้นดังกล่าว พบเห็นซากเครื่องใน ชิ้นส่วนกระดูกสัตว์คาดว่า น่าจะเป็นหมู หรือวัว ถูกนำมาทิ้งในน้ำที่ฝายน้ำล้นเป็นจำนวนมาก คาดว่าไม่น้อยกว่า 100 ชิ้น ซึ่งไม่มีที่มาว่าเป็นซากสัตว์จากไหน และนอกจากจะทำให้น้ำสกปรกแล้ว ยังไม่รู้ว่าจะมีเชื้อโรคหรือไม่ จึงอยากฝากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบ และเก็บออก เพราะน้ำดังกล่าวก็ใช้ผลิตประปาทั้งอุปโภคบริโภค ทั้งนี้ยังได้ร้องขอให้ผู้ที่นำมาทิ้งได้หยุดพฤติกรรมดังกล่าวด้วย เพราะเป็นการสร้างความเดือดร้อนให้กับส่วนรวม  

นายสายฝน ระวังศรี  ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ต. บ้านด่าน อ. บ้านด่าน กล่าวภายหลังลงพื้นที่ตรวจสอบซากสัตว์ที่ถูกนำมาทิ้งในฝายน้ำล้นดังกล่าวว่า เบื้องต้นคาดว่า น่าจะเป็นซากหมู หรือวัวของกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าตามตลาดนัด แต่ไม่รู้ว่าเพราะสาเหตุอะไรถึงได้นำมาทิ้งในน้ำแบบนี้ แต่เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง เพราะจะทำให้น้ำสกปรกหรืออาจจะมีเชื้อปนเปื้อนก็เป็นได้ และคาดว่าน่าจะลักลอบนำมาทิ้งตอนกลางคืน เบื้องต้นได้แจ้งให้ทางเทศบาลและอำเภอได้รับทราบแล้ว เพื่อจะได้เร่งจัดเก็บออกจากแหล่งน้ำ พร้อมทั้งตรวจสอบหาที่มาของซากสัตว์ดังกล่าว และอยากฝากถึงผู้ที่นำมาทิ้งว่าไม่ควรจะทำแบบนี้ เพราะน้ำดังกล่าวต้องใช้ผลิตประปาหล่อเลี้ยงทั้งสถานที่ราชการ สถานประกอบการ และประชาชนในพื้นที่ถึง 7 หมู่บ้าน โดยเฉพาะช่วงนี้ก็ประสบปัญหาภัยแล้งน้ำน้อยอยู่แล้ว ไม่ควรจะนำซากสัตว์มาทิ้งทำให้น้ำต้องสกปรกหรือเสี่ยงติดเชื้อโรคซ้ำเติมไปอีก