18 มีนาคม 2563 จ. ศรีสะเกษรวบแก๊งลักลอบตัดไม้พะยูงในป่าชุมชน

ที่มา: https://www.naewna.com/local/480013

นายสมัคร สีหมอก นายอำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ จ. ศรีสะเกษ พร้อมด้วย พ.ต.ท. วีระพันธ์ กิ่งบัว พนักงานสอบสวน สภ. โพธิ์ศรีสุวรรณ พ.ต.ท. อุทัย หลอมทอง รอง ผกก.สส. ร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ศก. 9 นำโดย นายธนิตย ทวีชื่น เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส นำตัวนายธนวัฒน์ ขันติวงศ์ หรือแบ๊งค์ อายุ 19 ปี ชาว จ. ศรีสะเกษ ไปชี้ที่เกิดเหตุทำแผนประกอบการสารภาพ หลังจากถูกเจ้าหน้าที่จับกุมได้เมื่อคืนที่ผ่านมา

สืบเนื่องจากก่อนหน้านั้น นายอำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ ได้รับแจ้งจากสายข่าวว่าจะมีขบวนการค้าไม้ลักลอบตัดไม้พะยูงบริเวณป่าชุมชนโนนใหญ่ ซึ่งอยู่ในเขต ต. เสียว และ ต. อีเซ จึงได้สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ป่าไม้กระจายกำลังล้อมรอบบริเวณป่า กำลังส่วนหนึ่งได้เข้าไปตรวจสอบบริเวณผืนป่า จนกระทั่งได้ยินเสียงเลื่อยไม้ จึงเดินเข้าไปใกล้ๆ พบชาย 4 – 5 คน กำลังใช้เลื่อยตัดไม้พะยูงอยู่ เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเพื่อเข้าจับกุม ทั้งหมดได้วิ่งหลบหนีเข้าป่าหายไปกับความมืด เจ้าหน้าที่ไล่จับกุมนายธนวัฒน์ได้ 1 คน

ซึ่งนายธนวัฒน์ให้การว่า ก่อนหน้านี้มีนายแจ็ก ไม่ทราบชื่อนามสกุลจริง โทรศัพท์มาบอกให้ตนนำอาหาร และน้ำดื่มมาส่งให้พวกที่กำลังตัดต้นพะยูงที่บริเวณดังกล่าว ตนจึงได้นำอาหาร และน้ำดื่มมาส่งให้ตามที่สั่ง จนมาถูกจับกุมดังกล่าว ที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่พบต้นพะยูงขนาดใหญ่ถูกตัดโค่นล้มลง 1 ต้น วัดขนาดเส้นรอบวงบริเวณโคนต้น ประมาณ 1.40 เมตร ลำต้นยาวประมาณ 10 เมตร นอกจากนี้ ยังพบเลื้อยมือติดค้างอยู่บริเวณท่อนไม้พะยูง 1 ปื้น เลื้อยมือชักถูกทิ้งไว้ 1 ปื้น รถเข็นสองล้อ 1 คัน ล้อรถเข็น 1 คู่ มีดโต้ 1 ด้าม ตลับเมตร  1 อัน โทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง รองเท้าฟองน้ำ 1 คู่ และเจ้าหน้าที่ยังพบรอยเลือดหยดเป็นทางยาวคาดว่า จะเป็นรอยเลือดของผู้วิ่งหลบหนี

นายอำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณกล่าวว่า ป่าชุมชนโนนใหญ่ เป็นป่าที่อยู่ในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ มีพื้นที่ทั้งหมด 3,040 ไร่ มีชาวบ้านที่เป็นคณะกรรมการป่าชุมชน ต.เสียว และ ต. อีเซร่วมกันดูแล จากสถานการณ์การลักลอบตัดไม้พะยูง ที่มีกระบวนการของคนในพื้นที่กระทำการอย่างต่อเนื่องนั้น ตนขอให้กลุ่มขบวนการได้หยุดการกระทำ อย่าใช้เยาวชนในหมู่บ้านเป็นเครื่องมือ อยากให้มาช่วยกันอนุรักษ์ผืนป่าไว้ให้สืบทอดจนถึงรุ่นลูกหลานต่อไป