18 มกราคม 2563 ขยะไร้ค่าสู่งานศิลป์ชิ้นงาม สร้างรายได้และลดโลกร้อน

ที่มา : https://www.thairath.co.th/news/local/south/1749995?cx_testId=2&cx_testVariant=cx_1&cx_artPos=3#cxrecs_s

ปัจจุบันขยะกลายเป็นปัญหาใหญ่ของโลก ด้วยความเติบโตของ เมืองประกอบและความมักง่ายของคนที่ไร้สำนึก นับวันขยะจะเพิ่มปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ ในหลายประเทศเริ่มหาทางแก้ไขปัญหา ขยะล้นเมืองด้วยวิธีการต่างๆ

ขยะมีหลายประเภท มีทั้งนำกลับมาใช้ใหม่ได้ นำไปเป็นเชื้อเพลิง นำไป ทำปุ๋ย หรือนำไปเป็นสิ่งประดิษฐ์ เป็นของตกแต่งบ้านตกแต่งสวน เพื่อความ สวยงาม แล้วแต่ใครจะมีความคิดดีๆเพื่อร่วมลดมลภาวะที่ทำลายโลกใบนี้

ที่ผ่านมามีหลายคนพยายามหาวิธีการเพื่อลดขยะ หรือนำขยะกลับมา ใช้ใหม่ เช่นเดียวกับสองสามีภรรยารายนี้ คือ นายจิรศักดิ์ ปิตุรักษ์วงศ์ อายุ 57 ปี และ นางสาวรัชนก ไม้ส้มซ่า อยู่บ้านเลขที่ 8/11 ถนนท่าบรรทุก ต.เนินพระ อ.เมืองระยอง ที่มีความคิดสร้างสรรค์นำขยะมาสร้าง เป็นชิ้นงานศิลปะ และนำออกขายมีรายได้

นายจิรศักดิ์ เล่าให้ฟังว่า เดิมมีอาชีพเป็นช่างศิลป์อาร์ตเขียนรูป ส่วนภรรยามีอาชีพเป็นช่างเสริมสวย ที่ผ่านมาต่างคนต่างทำงาน อยู่มาวันหนึ่ง ขณะไปวิ่งออกกำลังกายริมชายหาด พบเห็นเศษขยะจำพวกเศษไม้ อวน ทุ่น เชือก และเศษขยะอื่นๆ เกลื่อนชายหาด จึงได้เกิดความคิดที่จะจัดการขยะเหล่านั้น

“ตอนนั้นมีความคิดว่าขยะจำพวกนี้จะนำมาเป็นประโยชน์กับอาชีพ ของตนได้อย่างไร จึงเก็บขยะเป็นเศษไม้ เศษพลาสติก หลอดไฟฉาย เชือก นำกลับไปที่บ้าน และด้วยความคิดตามประสาอาร์ต ลงนำเศษขยะ เหล่านั้นมาประกอบเป็นชิ้นงานขึ้นมา เป็นชิ้นแรก” นายจิรศักดิ์ กล่าว

จากนั้นนำออกไปวางไว้บริเวณหน้าร้าน ปรากฏว่ามีคนมาเห็นแล้วเกิดชอบใจขอซื้อไป ตอนนั้นได้เงินมาไม่กี่ร้อยบาท แต่เป็นการจุดประกาย ทางความคิดให้กับตัวเอง คิดว่าเราน่าจะสร้างรายได้ จากขยะเหล่านี้เพิ่ม จึงออกไปเก็บขยะมาแล้วนำมา ประกอบเป็นชิ้นงานในรูปแบบต่างๆ แล้วนำออกขาย

“ผมทำเป็นรายแรกของจังหวัดระยอง จุดประสงค์ตอนแรกคือ ต้องการลดโลกร้อน ลดปัญหาขยะล้นโลก ชิ้นงานส่วนใหญ่จะเป็น หมู่บ้านชาวประมงริมทะเล หมู่บ้านแหลมเจริญที่ปัจจุบันตั้งอยู่ปากแม่น้ำระยอง และรูปแบบต่างๆ ตอไม้ก็นำมาทำกระถางปลูกต้นไม้ เศษเหล็ก สังกะสี นอต ตะปู ก็นำมาประกอบ ทุกชิ้นสามารถ นำมาใช้งานได้หมด เพียงไอเดียเราว่าจะทำอะไร” นายจิรศักดิ์ กล่าว

นายจิรศักดิ์ ยังเปิดเผยอีกว่า ทุกชิ้นงานที่นำออกขาย นอกจากจะสร้างรายได้ให้กับครอบครัวแล้ว ที่สำคัญสุดยังเป็นการช่วยลดขยะล้นโลก ลดปัญหาสิ่งแวดล้อม และยังสอนเด็กๆ ที่มีความสนใจทำชิ้นงานในรูปแบบขยะ ให้เขาได้เงิน เพิ่มรายได้ให้กับ ครอบครัวอีกทาง ถือเป็นการต่อยอด

หากมีใครสนใจจะเรียนการนำขยะมาทำเป็นสิ่งประดิษฐ์ ตนกับภรรยายินดีจะสอนให้ฟรี หรือโรงเรียน สถานศึกษาใดสนใจจะให้ไปสอนให้กับเด็กๆ สามารถติดต่อได้ที่โทรศัพท์หมายเลข 06-4015-5979 นายจีิรศักดิ์ย้ำว่า พร้อมจะไปเป็น วิทยากรให้ความรู้โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ

ด้าน นายภุชงค์ สฤษฎีชัยกุล ผอ.สนง.ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 1 เปิดเผยว่า ได้ให้ความสำคัญกับขยะทางทะเล ที่ผ่านมามีการป้องกันขยะไหลออกสู่ท้องทะเลด้วยการร่วมมือกับ ภาคเอกชน ภาครัฐ หาทางป้องกันขยะทั้งในลำคลอง ชายฝั่งทะเล ในท้องทะเล ในแม่น้ำ ด้วยวิธีการวางทุ่นอวนดักขยะ ทำถุงอวนดักปากท่อที่น้ำไหลลงคลอง ทำบูมดัก มีเจ้าหน้าที่นำเรือออกเก็บขยะตามลำคลองอาทิตย์ละ 2 วัน

“เห็นด้วยกับคนที่มีไอเดียดีๆแบบนี้ สามารถนำขยะจากท้องทะเลมาทำสิ่งประดิษฐ์ในรูปแบบงานศิลป์ เช่น นำเศษไม้ เศษอวน เชือก ตอไม้ และอื่นๆ ตามริมชายหาดมาเสริมสร้างรายได้ เป็นการลดขยะ” นายภุชงค์ กล่าว