18 พฤษภาคม 2563 วิจัยโลหะเหลวกับการใช้งานในอวกาศ

ที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/1846403

เมื่อเร็วๆ นี้ พู จาง ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมเครื่องกลที่มหาวิทยาลัยบิงแฮมตัน ในประเทศสหรัฐอเมริกาเผยว่า แม้เขาจะไม่เคยดูหนังเรื่องนี้เลย แต่ก็กำลังทำงานร่วมกับ ๒ นักศึกษาปริญญาเอกพัฒนาสิ่งที่เรียกว่า “ตาข่ายโลหะเหลวชิ้นแรกของโลก” ทำจากโลหะที่รู้จักในชื่อ Field’s alloy มักใช้เป็นสารหล่อเย็นโลหะเหลวในวิศวกรรมนิวเคลียร์

Field’s alloy นำมาผสมกับธาตุบิสมัท อินเดียม และดีบุก กลายเป็นของเหลวที่จุดหลอมเหลวค่อนข้างต่ำ ผ่านกระบวนการผลิตแบบไฮบริดที่รวมการพิมพ์ ๓ มิติ การหล่อสุญญากาศ การเคลือบตามมาตรฐานที่ใช้ในวงจรอิเล็กทรอนิกส์เพื่อป้องกันความชื้น ฝุ่น สารเคมี และอุณหภูมิที่สูงมาก

ทีมงานเผยว่า เมื่อโลหะเหลวอยู่ในสถานะของแข็งจะปลอดภัยและแข็งแรงมาก มันดูดซับพลังงานได้มาก หลังจากที่โดนความร้อนและความเย็น มันจะกลับสู่รูปร่างดั้งเดิมและนำกลับมาใช้ใหม่ได้ การวิจัยโลหะเหลวใหม่นี้มีความเป็นไปได้ต่อการใช้งานในอวกาศ เช่น ออกแบบดาวเทียมที่บรรจุโครงข่ายใยแมงมุมลงในแพ็กเกจขนาดเล็ก แล้วคลี่ออกเป็นเสาอากาศเมื่ออยู่ในวงโคจร หรืออาจใช้กับโครงสร้างการตั้งถิ่นฐานบนดวงจันทร์หรือดาวอังคารในอนาคต โดยอาจใช้พื้นที่น้อยกว่าบนยานสำรวจและขยายออกได้เมื่อนักบินอวกาศไปถึงจุดหมายปลายทาง พู จาง เผยว่า ความฝันของตนคือการสร้างหุ่นยนต์โลหะเหลวที่เงางาม และไม่ใช่ตัวร้ายแบบในหนังดัง