18 ธันวาคม 2563 ทางการฟลอริดาเล็งแนะประชาชนกินงูหลามพม่าเพื่อช่วยคุมประชากรสัตว์รุกรานต่างถิ่น

ที่มา:

https://www.komchadluek.net/news/foreign/452100

งูหลามพม่า เป็นสัตว์รุกรานที่ทางการรัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา พยายามแก้ปัญหามานานหลายปี ประชากรที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ กำลังก่อกวนห่วงโซ่อาหารในระบบนิเวศเปราะบางอย่างเอเวอร์เกลด นอกเหนือจากเพิ่มการจ้างนักล่า ใช้เทคโนโลยีค้นหา ตลอดจนฝึกสุนัขดมกลิ่น อีกแนวทางหนึ่งที่ถูกหยิบยกขึ้นมาเพื่อช่วยกำจัดงูหลามพม่าคือ การสนับสนุนให้ประชาชนบริโภค การกินสัตว์รุกรานบางชนิดเพื่อคุมประชากร ไม่ใช่เรื่องใหม่ เช่น กินปลาสิงโต บางคนกินอีกัวนา  แต่ปัญหาของการกินงูใหญ่ในฟลอริดา หรือปลาบางชนิดก็คือ มักมีสารปรอทซึ่งเป็นพิษกับมนุษย์ในระดับสูง คาร์ลี เซเกลสัน โฆษกคณะกรรมการอนุรักษ์ประมงและสัตว์ป่ารัฐฟลอริดา เขียนอีเมล์ตอบแทมปา เบย์ ไทมส์ว่า คณะกรรมการฯ ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขรัฐฟลอริดากำลังศึกษาตัวอย่างเนื้อเยื่องูหลามเพื่อดูว่ามีสารปรอทเกินเกณฑ์ปลอดภัยหรือไม่ หากปลอดภัย งูหลามพม่าก็จะเป็นอีกเมนูหนึ่งจากสัตว์รุกราน 

 สารปรอทในอุทยานแห่งชาติเอเวอร์เกลดส่วนใหญ่มาจากมลพิษในอากาศตกลงมากับน้ำฝนจับกับซัลเฟอร์ในดินเปลี่ยนสารปรอทอยู่ในรูปที่เป็นอันตรายอย่างมากต่อมนุษย์  สำนักงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมสหรัฐอเมริกา และสำนักงานอาหารและยาสหรัฐอเมริกากำหนดระดับปลอดภัยสำหรับการบริโภคสารปรอท ต้องไม่เกิน ๐.๓ ppm (หนึ่งส่วนในล้านส่วน) แต่ผลศึกษาหลายปีก่อน พบงูหลามพม่าในอุทยานแห่งชาติเอเวอร์เกลด มีค่าปรอทสูงเกินเกณฑ์กว่า ๑๐๐ เท่า  เดวิด คราเบนฮอฟต์ นักวิทยาศาสตร์ สำนักสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า  เหตุที่เป็นเช่นนั้น อาจเป็นเพราะร่างกายของมันไม่สามารถขับออกได้มากนัก จากการศึกษาของเขายังพบความเกี่ยวโยงระหว่างระดับปรอทกับอายุหรือขนาดของงูด้วย 

ดอนนา คาลิล นักล่างูหลามให้แก่สำนักงานบริหารจัดการน้ำเซาท์ฟลอริดาบอกแทมปา เบย์ ไทมส์ว่า เธอกินเนื้องูหลามสัปดาห์ละหลายครั้ง เนื้องูหลามเข้ากันดีกับพริก วิธีปรุงที่ชอบมากที่สุด คือ การนำไปนึ่ง ๑๐ – ๑๕ นาที จากนั้น ผัดเร็วๆ แบบใช้น้ำมันน้อยกับหอมใหญ่และกระเทียม รับประทานกับพาสตาและซอส 

คาลิล ชาวเมืองไมอามีที่วางมือจากงานอสังหาริมทรัพย์มาล่างูหลามพม่าแบบเต็มตัวกล่าวว่า เนื้องูจะเหนียวเคี้ยวยากหากไม่รู้จักวิธีปรุง การนำไปนึ่งก่อนจะช่วยให้เนื้อนุ่มขึ้น สำหรับรสชาตินั้น คาลิลบอกว่า ลักษณะเนื้องูคล้ายกับเนื้อปลา แต่รสชาติเหมือนเนื้อหมู หรือเนื้อไก่ เธอรู้ว่ามีความเสี่ยงเรื่องสารปรอท ลูกสาวจึงซื้อชุดตรวจปรอทมาให้ใช้  ทุกวันนี้เธอจะไม่กินงูหลามที่มีขนาดเกิน ๗.๕ ฟุต ( ราว ๒.๓ ม.) เพราะงูขนาดนั้นจะมีอันตรายจากสารปรอทมากกว่า 

LinksLinks2