18 กุมภาพันธ์ 2563 อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช สั่งการเจ้าหน้าที่เร่งสำรวจความเสียหายทางชีวภาพจากสถานการณ์ไฟป่าที่ภูกระดึง

ที่มา: http://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG200218091923508

นายธัญญา เนติธรรมกุล  อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวถึงสถานการณ์ไฟป่าที่ภูกระดึงว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมไฟป่าในพื้นที่ได้หมดแล้ว อยู่ในช่วงการเดินสำรวจแนวไฟไหม้ เพื่อป้องกันไฟที่อาจจะยังดับไม่สนิทคุกรุ่น โดยประเมินความเสียหายในเบื้องต้นกว่า 3,000 ไร่ ทั้งนี้ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งสำรวจความเสียหายทางชีวภาพ เนื่องจากมีพันธุ์ไม้และสัตว์ป่าหายากอยู่ในพื้นที่จำนวนมาก 

ส่วนสาเหตุของไฟไหม้ในครั้งนี้มั่นใจว่าเกิดจากคนในพื้นที่เผาทางเพื่อเก็บหาของป่า “ไฟป่าในประเทศไม่ได้เกิดจากธรรมชาตินะครับ เกิดจากน้ำมือมนุษย์ 100 เปอร์เซ็นต์ โดยเฉพาะเรื่องของการเก็บหาของป่า ล่าสัตว์ รวมทั้งเรื่องเตรียมการทำไร่ของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ด้วย ก็อยากจะขอความร่วมมือจากพี่น้องประชาชน ที่ผ่านมาเราเห็นมาแล้วจากประเทศออสเตรเลีย หรือในประเทศบราซิลเอง ที่เกิดความเสียหายอย่างมหาศาลต่อความหลากหลายทางชีวภาพ ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ ทุ่งหญ้า สัตว์ป่า เราไม่อยากจะให้เกิดเรื่องพวกนี้ในประเทศไทย เพราะฉะนั้นทุกคนทุกฝ่ายต้องร่วมมือดูแล รักษา ปกป้องทรัพยากรธรรมชาติให้คงอยู่ตลอดไป”

อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ยังกล่าวถึงมาตรการป้องกันไฟป่าว่า กรมให้ความสำคัญกับป่าไม้อนุรักษ์ทุกพื้นที่ แต่ขณะนี้เน้นการเฝ้าระวังพื้นที่ภาคเหนือ 9 จังหวัดเป็นพิเศษ เนื่องจากปีนี้เผชิญภัยแล้งอย่างรวดเร็ว จึงเตรียมความพร้อมระดมกำลังเจ้าหน้าที่จากทั่วประเทศให้ความช่วยเหลือ พร้อมทั้งประสานความร่วมมือกับภาคส่วนต่างๆ และสร้างการรับรู้ให้แก่ประชาชนเพื่อร่วมสอดส่องดูแลและป้องกันไฟป่า ส่วนผู้ที่เผาป่าจะเอาผิดดำเนินคดีอย่างเข้มงวด ซึ่งกฎหมายปัจจุบันมีบทลงโทษแรงขึ้น พร้อมขอให้ประชาชนช่วยกันแจ้งเบาะแสผู้ที่เผาป่าเพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าไปแก้ปัญหาได้อย่างทันท่วงที