18 กุมภาพันธ์ 2563 รมว.ทส. ชี้ไฟป่าภูกระดึง ฝีมือมนุษย์เผาป่าแล้วคุมไม่ได้ เตรียมขอกำลังทหารช่วย

ที่มา: https://www.naewna.com/local/473727

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว. ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงเหตุการณ์ไฟป่าในพื้นที่อุทธยานแห่งชาติภูกระดึงว่า ขณะนี้สามารถดับไฟได้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งเบื้องต้นมีความเสียหายประมาณ 3 พันกว่าไร่ ต้องขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ทำงานหามรุ่งหามค่ำ เหน็ดเหนื่อยกันทุกคน ซึ่งสาเหตุคาดว่าเกิดจาการเผา เพื่อเข้าไปหาของป่า โดยลักษณะพื้นที่ของภูกระดึงนั้น หากจุดไฟจากด้านล่าง เปลวไฟจะปลิวขึ้นไป ทำให้ลุกลามไปยังสวนสนที่อยู่ข้างบน

ตนขอฝากประชาชนโดยเฉพาะชาวบ้านให้ท่านเข้าใจถึงสิ่งที่เกิดขึ้น ท่านจุดไฟเพื่อหาของป่าเพียงนิดเดียว แต่ปริมาณไฟนั้นท่านไม่สามารถควบคุมได้ โดยเฉพาะทิศทางลม และสะเก็ดไฟ ซึ่งความร้อนนั้นจะลอยขึ้นสูง นี่จึงเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นตามจากการเผาอย่างไม่คาดคิด สภาพประเทศไทยขณะนี้ พื้นที่ป่าแต่ละที่มีความแห้งแล้ง แต่ไม่ได้ร้อนจนถึงขนาดปะทุจนเกิดไฟได้ ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ คือ ฝีมือมนุษย์ ตนต้องขอความเห็นใจจากทุกคน ทุกหมู่บ้าน ว่าสิ่งที่ท่านทำไปนั้น บางครั้งอาจก่อให้เกิดผลกระทบตามมา ในสภาพปัจจุบันที่มีฝุ่นมากมายอยู่แล้ว พื้นที่ป่าไม้ของเราที่มีอยู่ก็ไม่ได้มากมายอยู่แล้ว เมื่อเกิดไฟไหม้ป่าขึ้นมา มันจึงเป็นเหตุการณ์ที่ไม่มีใครอยากให้เกิด

อย่างไรก็ตาม จากนี้จะขอกำลังจากทหาร และเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ช่วยกันกวดขันการที่ชาวบ้านที่จะเข้าไปในป่า จะต้องเข้มมงวดให้มากขึ้น ขณะที่ในส่วนของนักท่องเที่ยวนั้น เรามีการย้ำตลอดเวลาอยู่แล้ว ทุกๆ สถานที่ แต่ด้วยพื้นที่ป่าทั่วประเทศที่มีเป็นแสนไร่ แม้เราจะตรวจตรากันตลอด 24 ชั่วโมง แต่คนที่ป้องกันกับคนที่เข้าไปเผา มันก็มีความยากลำบากในการป้องกัน 

นายวราวุธ กล่าวต่อว่า ส่วนแผนฟื้นฟูจากนี้นั้น ด้วยศักยภาพของป่านั้น พอถึงจุดหนึ่งมันจะฟื้นฟูได้ด้วยตัวของมันเอง แต่เราจะเข้าไปดูว่าพื้นที่ไหนที่เสียหายมาก อาจจะเอาต้นกล้าไปปลูกเพิ่ม หรือเอาแหล่งน้ำลงไปเพิ่มเติม ซึ่งต้องขอประเมินความเสียหายอีกครัง