18 กุมภาพันธ์ 2563 คุมได้แล้ว! ไฟไหม้ป่าภูกระดึง เสียหายกว่า 3,400 ไร่ หนักสุดในรอบ 40 ปี

ที่มา: https://www.mcot.net/viewtna/5e4b2f9ae3f8e40af8419fe7

จากกรณีเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563 เกิดไฟไหม้ป่าบนยอดภูกระดึง กินพื้นที่ป่าเป็นบริเวณกว้าง เปลวเพลิงลุกลามอย่างรวดเร็ว เพราะส่วนใหญ่เป็นป่าต้นสนสองใบและสนสามใบ ใบไม้แห้งปกคลุมพื้นดินหนาแน่น เจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าภูกระดึงร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง และพ่อค้าแม่ค้า รวมทั้งลูกหาบ พร้อมนักท่องเที่ยวส่วนหนึ่งช่วยกันเร่งสกัดไฟไม่ให้ลุกลามเข้าสู่พื้นที่รอบศูนย์บริการนักท่องเที่ยววังกวาง ซึ่งเป็นจุดพักแรม และเมื่อวานนี้ (17 ก.พ.) ภาพมุมสูงภูกระดึง บนหลังแปไม่พบกลุ่มควันไฟแล้ว แต่ด้านล่างยังคงมีไฟไหม้อยู่หลายจุด ซึ่งเมื่อช่วงเช้ามืดวานนี้ เจ้าหน้าที่สามารถดับไฟป่าบนหลังแปได้แล้ว เหลือเพียงดับไฟที่อยู่ตามตอไม้ และจุดที่ยังมีควันคุกรุ่น เจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลังกันดับไฟที่ยังหลงเหลืออยู่เพื่อป้องกันไม่ให้ไฟปะทุขึ้นมาอีก ท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนและแห้ง มีลมพัดตลอดเวลา ขณะที่เจ้าหน้าที่เริ่มอ่อนล้า หลังจากที่ดับไฟมาตลอดทั้งคืน

ด้านกรมอุทยานแห่งชาติฯ สรุปความเสียหายหลังจากไฟไหม้ที่กินเวลานานกว่า 18 ชั่วโมง พื้นที่ป่าสน ทุ่งหญ้าบนหลังแปเสียหายไป 3,400 ไร่

ขณะที่นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เดินทางมาที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูกระดึง  ประชุมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขณะเดียวกันกำลังพลจากมณฑลทหารบกที่ 28 ค่ายศรีสองรัก 50 นาย ได้เดินทางเท้าขึ้นบนยอดภูกระดึง เพื่อเป็นกำลังเสริมช่วยเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าที่ยังหลงเหลืออยู่

นายเหวย พันสนิท ลูกหาบ เล่าว่า ช่วงที่ไฟลุกลามจากหลังแปเข้าใกล้ศูนย์บริการนักท่องเที่ยววังกวาง ได้ช่วยเจ้าหน้าที่สกัดไฟ เหตุการณ์แบบนี้เพิ่งพบครั้งแรก นับตั้งแต่ยึดอาชีพลูกหาบมากว่า 30 ปี รู้สึกเสียดายต้นไม้ และป่าสนที่ถูกไฟไหม้

น.ส. ปริญญ์  เหล่าบัณฑิต นักท่องเที่ยว กล่าวว่า ขึ้นมาเที่ยวภูกระดึงตั้งแต่เมื่อวันก่อน ตกใจมากที่เห็นไฟไหม้ เปิดดูคลิปเป็นภาพกวางกำลังหนีไฟ รู้สึกสะเทือนใจมาก ปกติจะขึ้นภูกระดึงเดือนละครั้ง เพื่อมาซ้อมวิ่งเทรล และหดหู่ใจมากที่ป่าบนหลังแปต้องมาเจอกับไฟไหม้เช่นนี้ วอนผู้ที่คิดจะเผาป่าหาของป่าหรือทำการเกษตร ให้หยุดการกระทำนี้ เพราะส่งผลเสียต่อธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างมหาศาล

นายสมบัติ พิมพ์ประสิทธิ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูกระดึง เปิดเผยว่า หนักสุดในรอบ 40 – 50 ปี  อนาคตเหตุเพลิงไหม้จะส่งผลกระทบเป็นบริเวณกว้าง โดยเฉพาะสิ่งแวดล้อม และสัตว์ป่า และล่าสุดเจ้าหน้าที่คุมเพลิงได้แล้ว ส่วนสาเหตุคาดว่าเกิดจากชาวบ้านจุดไฟเผาหาของป่า.