18 กันยายน 2564 ตรวจสอบน้ำทิ้งฟาร์มหมูราชบุรี รั่วลงพื้นที่เกษตร

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/around-thailand/news_6626270

นายเถลิงศักดิ์ เพ็ชรสุวรรณ รองอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ พร้อมด้วยตัวแทนจากสำนักงานสิ่งแวดล้อม ภาคที่ 8 ราชบุรี ศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 4 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.ราชบุรี สำนักงานปศุสัตว์ จ.ราชบุรี และเทศบาลเมืองจอมพล ร่วมกันตรวจสอบ กรณีชาวบ้านร้องเรียนการประกอบกิจการฟาร์มสุกรของบริษัทแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.จอมบึง อ.จอมบึง มีการขุดบ่อกักเก็บน้ำและสร้างคันดินปิดกั้นทางน้ำ เมื่อถึงช่วงหน้าฝนน้ำที่ถูกกักเก็บไว้ ได้รั่วไหลลงสู่พื้นที่การเกษตรของชาวบ้านเป็นบริเวณกว้าง สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนที่อาศัยในบริเวณใกล้เคียง และเป็นปัญหาต่อเนื่องมาหลายปี

ในการลงพื้นที่ตรวจสอบของรองอธิบดีกรมควบคุมมลพิษครั้งนี้ มีชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนพาไปดูพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะนางมนัญชญา เจิมเกิด อายุ 59 ปี หนึ่งในชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบได้กล่าวว่า หลังจากที่ฝนตกต่อเนื่องลงมาคันดินที่ทางฟาร์มหมูของบริษัทดังกล่าวสร้างพังลงมา ทำให้น้ำที่ขังอยู่ในบ่อที่ทางฟาร์มเก็บไว้ไหลลงมาในพื้นที่ตนเองและชาวบ้านอีกหลายคนทำการเกษตรได้รับความเสียหาย ปัญหานี้เกิดขึ้นต่อเนื่องมานานหลายปีจนแทบทำกินอะไรไม่ได้ ซึ่งตนเองและชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนสะสมมานาน จึงอยากให้ทางฟาร์มสุกรแก้ไขปัญหาไม่ให้น้ำไหลลงมาอย่างจริงจังและยั่งยืน

ด้านนายเถลิงศักดิ์ กล่าวว่า หลังจากลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่า มีร่องรอยการรั่วไหลของน้ำจากฟาร์มสุกรดังกล่าวจริง บางส่วนได้รับการแก้ไขแล้ว แต่ก็ยังมีบางส่วนที่ชาวบ้านก็ยังได้รับความเดือดร้อนอยู่ โดยปัญหานี้มีมานานจึงอยากให้มีการแก้ไขปัญหานี้อย่างเบ็ดเสร็จไม่ให้อยากให้มีการร้องเรียนและเดือดร้อนซ้ำซากอีก

จากการที่ทางเจ้าหน้าที่หลายส่วนเข้ามาติดตามการรั่วไหลของน้ำทราบว่า ยังมีการร้องเรียนทุกปี ซึ่งการแก้ไขพูดคุยกันระหว่างชาวบ้านและฟาร์มสุกร ตลอดจนเจ้าหน้าที่ยังต้องมีการปรับความเข้าใจกัน ทางฟาร์มต้องปรับปรุงและป้องกันไม่ให้น้ำรั่วไหล ส่วนการป้องกันระยะยาวคงต้องมาหารือเพื่อวางแผนร่วมกันให้ชัดเจนไม่ให้เกิดผลกระทบเช่นนี้อีก

ส่วนการที่ชาวบ้านเสนอให้มีการทำ MOU ในการแก้ไขปัญหาร่วมกันนั้น คงต้องไปดูในรายละเอียดว่าทางชาวบ้านที่มีข้อเสนอแตกต่างจากทางฟาร์มนั้นคงต้องมาปรับและพูดคุยให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งคงต้องใช้เวลา พร้อมทั้งให้มีหน่วยงานกลางประสานร่วมกันอีกครั้ง

ทั้งนี้ ในการแก้ไขปัญหาเร่งด่วนในขณะนี้คือ หาวิธีไม่ให้น้ำไหลลงพื้นที่ของชาวบ้านก่อน ส่วนความต้องการอื่นๆ ที่ชาวบ้านไปร้องเรียนกระบวนการศาลก็ให้เป็นไปตามขั้นตอน แต่ในทางพื้นที่ทราบว่าทางสำหนักงานสิ่งแวดล้อม ภาคที่ 8 ราชบุรี เข้ามาตรวจสอบแล้ว พบว่า น้ำจากฟาร์มสุกรที่ไหลลงพื้นที่ชาวบ้านมีค่าทางมลพิษเกินมาตรฐานอยู่ และได้มีการทำหนังสือให้ทางฟาร์มดำเนินการแก้ไข ขณะนี้อยู่ระหว่างการให้สิทธิ์โต้แย้ง แต่ถ้าหากเกินกำหนดก็จะได้ดำเนินการบังคับใช้ตามกฎหมายต่อไป