17 มีนาคม 2563 ฝุ่นเหนือลดแต่ยังอันดับ 4 อากาศแย่สุดในโลก/ เชียงราย – แม่ฮ่องสอน ยังอ่วม/กทม. อากาศดี

ที่มา: https://siamrath.co.th/n/139562
กรมควบคุมมลพิษรายงานสภาพอากาศในพื้นที่ กทม.และปริมณฑลวันที่ 17 มี.ค. 63 เวลา 07.00 น. พบว่าเช้านี้ ค่าฝุ่น PM 2.5 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น แต่ยังไม่เกินเกณฑ์มาตรฐาน คุณภาพอากาศอยู่ในระดับปานกลางถึงดีมาก
ด้านคุณภาพอากาศในพื้นที่ภาคเหนือ เช้านี้อยู่ในระดับคุณภาพดีถึงมีผลกระทบต่อสุขภาพ อากาศดีขึ้นมากเมื่อเทียบกับช่วงเช้าของเมื่อวาน ตรวจพบค่าฝุ่นลดลงหลายเท่าตัว โดยอยู่ระหว่าง 31 – 143 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร โดยค่าฝุ่นยังคงเกินมาตรฐานใน 13 พื้นที่ อยู่ในระดับมีผลกระทบต่อสุขภาพ (โซนสีแดง) 2 พื้นที่ สูงสุดยังคงเป็นที่ ต. เวียงพางคำ อ. แม่สาย จ. เชียงราย 143 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และ ต. จองคำ อ. เมืองแม่ฮ่องสอน จ. แม่ฮ่องสอน 118 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ค่าฝุ่นอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ (โซนสีส้ม) อีก 11 พื้นที่คือ บริเวณ ต. ช้างเผือก อ. เมืองเชียงใหม่ จ. (https://blogs.20minutos.es/) เชียงใหม่ ต. ศรีภูมิ อ. เมืองเชียงใหม่ จ. เชียงใหม่ ต. เวียง อ. เมืองเชียงราย จ. เชียงราย ต. ในเวียง อ. เมืองน่าน จ. น่าน ต. บ้านต๋อม อ.เมืองพะเยา จ. พะเยา ต. ห้วยโก๋น อ. เฉลิมพระเกียรติ จ. น่าน ต. แม่ปะ อ. แม่สอด จ. ตาก ต. ช่างเคิ่ง อ. แม่แจ่ม จ. เชียงใหม่ ต. สุเทพ อ. เมืองเชียงใหม่ จ. เชียงใหม่ ประตูท่าแพ อ. เมืองเชียงใหม่ จ. เชียงใหม่ ต. เมืองคอง อ. เชียงดาว จ. เชียงใหม่
ขณะที่ www.airvisual.com ซึ่งรายงานคุณภาพอากาศและจัดอันดับเมืองมลพิษโดยรายงานแบบเรียลไทม์ วันที่ 17 มี.ค. 63 เวลา 07.25 น. พบว่า เช้านี้ เมืองเชียงใหม่ อยู่ในลำดับที่ 4 ของโลก หลังจากที่ขึ้นอันดับ 1 ติดต่อมาหลายวัน โดยค่าฝุ่นเช้านี้อยู่ที่ 167 US AQI และ กทม. อยู่ในลำดับที่ 40 ค่าฝุ่นอยู่ที่ 70 US AQI