17 กรกฎาคม 2565 วาฬเผือกหลังค่อมเพศเมียเกยตื้น ที่หาดมัลลาคูตา ออสเตรเลีย

ที่มา : https://mgronline.com/greeninnovation/detail/9650000067880
มีรายงานข่าวพบวาฬขาวเกยตื้นบนชายหาดในรัฐนิวเซาธ์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย ในเบื้องต้นเกิดคำถามว่า มันใช่วาฬขาวหายากที่มีชื่อเสียง ที่เรียกว่า “มิกาลู” (Migaloo) หรือไม่ อย่างไรก็ตามตามรายงานข่าวระบุถึงการวิเคราะห์จากภาพถ่ายว่าวาฬขาวตัวดังกล่าวเป็นเพศเมีย
สำหรับ มิคาลู (Migaloo) วาฬเผือกหลังค่อม เป็นหนึ่งในวาฬหลังค่อมประมาณ 35,000 ตัวที่อพยพทุกปี แต่ด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่มีสีขาวเต็มตัว มันได้รับการคุ้มครองภายใต้กฎหมายของรัฐควีนส์แลนด์และรัฐบาลเครือจักรภพ ซึ่งระบุว่าห้ามเรือใดๆ ได้รับอนุญาตให้เข้าใกล้วาฬในระยะ 500 เมตร ทั้งนี้ วาฬชนิดนี้อาจมีอายุยืนยาวได้ถึง 50 ปี
มิคาลู ถูกพบตัวแรกของโลกในหมู่ประชากรของวาฬหลังค่อมของทางฝั่งตะวันออก เมื่อปี 1991 มันจึงถูกเรียกชื่อเล่นว่า “Migaloo” ซึ่งแปลว่า “ตัวขาว”ในภาษาของชนพื้นเมือง